มาอีกหนึ่งเมนูสำหรับคนที่ชอบทำกับข้าวกินเอง หรือไม่รู้จะทำกับข้าวอะไรดี แนะนำเมนูนี้ ขนมจีนน้ำเงี้ยว ที่สามารถเก็บไว้ทานได้หลายมื้อประหยัดไปได้เยอะเลย ก่อนเข้าเรื่อง ขอย้ำอีกสักหน่อยสำหรับบล็อคนี้ เป็นบล็อคที่นำเสนอเรื่องการทำอาหารกินเอง เพราะปกติทำกินเองอยู่แล้ว ก็เลยอยากแชร์สูตร วิธีการทำให้เห็นกันว่า ไม่ว่าเราจะอยู่ในหอพัก, คอนโดฯ, หรือบ้านเช่า เราก็สามารถทำกับข้าวกินเองได้ ด้วยวัถุดิบที่หาได้ตามท้องตลาดทั่วไป มีหลายๆ เมนูที่สามารถทำตามได้เลยภายในบล็อคนี้ ยังไงลองเข้ามาชอม และนำกลับไปต่อยอดกันได้นะคะ แนะนำติชมหรือมีข้อเสนอแนะ เม้นฝากไว้ได้จ้า ยินดีรับเสมอ เอาล่ะเกริ่นมาพอแล้ว เข้าเรื่องของจีนน้ำเงี้ยวกันเลย ในเมนูนี้ไม่มีส่วนประกอบของดอกเงี้ยวหรือดอกงิ้วนะคะ เพราะหาซื้อไม่ได้แถวบ้านไม่มีขาย ขนมจีนน้ำเงี้ยวถือเป็นอาหารทางภาคเหนือ ได้ถูกดัดแปลงมาจากน้ำพริกอ่อง ในที่นี้ขอทำในสไตล์แบบแม่ค้าอ้อมแล้วกันนะคะ คงไม่ตรงตามสูตร และตำราเปะๆ เอาว่าให้สามารถนำกลับไปทำกินกันเองได้ประมาณนั้น
|
ขนมจีนน้ำเงี้ยวเมนูอาหารทำกินเองมื้อนี้อร่อยสุดๆ |
ขนมจีนน้ำเงี้ยวเมนูอาหารทำกินเองมื้อนี้
อร่อยสุดๆ
วัตถุดิบที่ต้องเตรียมสำหรับการทำขนมจีนน้ำเงี้ยว
- ข่า
- ตระไคร้
- ใบมะกรูด
- พริกแห้ง
- กะปิ
- กระเทียม
- มะเขือเทศ
- เนื้อหมู เอาที่ไม่ติดมันนะคะ
- น้ำมันพืช
- เกลือ
- ผงชูรส
- ซุบคนอร์
- ต้นหอม-ผักชี
- ถั่วฝักยาว
- มะนาว
- หัวปรี
- เลือดหมู มีขายเป็นก้อนทรงกลม
ขั้นตอนการทำขนมจีนน้ำเงี้ยว
ให้ตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือด สำหรับต้มหมูที่เราพึ่งซื้อมา ระหว่างรอน้ำเดือดให้เราหันมาโขลกเครื่องทำน้ำยา ด้วยมีส่วนประกอบดังนี้ ใบมะกรูด,พริกแห้ง,ข่า,ตระไคร้,กระเที่ยมนิดหน่อย,กะหิ,รากผักชีที่ซื้อมาเพิ่มความหอม โขลกทั้งหมดรวมกันให้ละเอียดจนเป็นเนื้อเดียวกันยิ่งดี ระหว่างนี้น้ำน่าจะเริ่มเดือดแล้ว ให้เราหั่นหมูเป็นชิ้นพอประมาณ นำลงหม้อรอจนหมูสุก ระหว่างรอให้เราหันมาโขลกเครื่องทำน้ำยาต่อจนละเอียดให้ยอกหม็อที่ต้มหมูเทใส่ภาชนะพักไว้ก่อน หลังจากนั้นตั้งกระทะหรือหม้อก็ได้ตามคลิป ใส่น้ำมันพืชลงไปสอง ช้อนครึ่ง รอจนน้ำมันร้อนสักหนอยให้เรานำเครื่องทำน้ำยาที่พึ่งโขลกเสร็จลงไปคั่วจนมีกลิ่นหอม ระหว่างนี้นำหมูที่เราพักไว้มาโขลกให้ละเอียด ใช้วิธีการโขลกจะดีกว่าปั่นนะคะ ระหว่างนี้ก็คั่วเครื่องทำน้ำยาไปด้วยอย่าปล่อยให้ไหม้นะคะ หลังจากนั้นให้เทน้ำกะทิลงไปรอจนร้อนสักหน่อย ใช้ไฟอ่อนๆ ก็ตามด้วยน้ำหนึ่งกระบอก(ขอเรียกเป็นกระบอกนะคะ) และนำน้ำต้มหมูที่เราพึ่งต้มและพักทิ้งไว้มาเทรวมกันเลยค่ะ ตามด้วยซุบคนอร์เพิ่มรสชาติ ตามด้วยเกลือ 1 ช้อนชา รอจนเดือด ระหว่างนี้ให้เราหันไปซอยเลือดหมู ขนาดพอดีคำ ตอนนี้น้ำยังไม่เดือดพอ ให้เราโขลกหมูต่อสักพักจนละเอียดได้ที่ ให้ตักหมูที่พึงโขลกใส่ลงไปในหม้อต้อมน้ำยา รอจนเดือดสักหน่อย ให้เรานำเลือกที่พึงซอยเสร็จใส่ตาม
ลงไปคราวนี้เราจะมาเตรียมเครื่องเคียงกัน ในที่นี้มีกระเทียมเจียว, ถั่วฝักยาวซอย, ถั่วลวกซอย, หัวปรีซอย, ต้นหอมผักชี ซอยรวมกัน, มะนาว, หากใครชอบผักชนิดอื่นก็เตรียมกันได้เลยจ้า รอจนน้ำเงี้ยวเดือด หลังจากนั้นให้เราหั่นมะเขือเทศเทลงหม็อที่กำลังเดือด คนให้เข้ากัน เติมชูรส และน้ำปลา ลองชิมรสดู ขาดเหลืออะไร เพิ่มเติมในขั้นตอนนี้ได้จ้า เพียงเท่านี้เราก็จะได้ เมนูทำกับข้าวกินเอง ขนมจีนน้ำเงี้ยว ที่แสนจะอร่อยแถมประหยัดไปได้หลายมื้อกันแล้วล่ะจ้า
|
ขนมจีนน้ำเงี้ยวเมนูอาหารทำกินเองมื้อนี้อร่อยสุดๆ |
|
ขนมจีนน้ำเงี้ยวเมนูอาหารทำกินเองมื้อนี้อร่อยสุดๆ |
|
ขนมจีนน้ำเงี้ยวเมนูอาหารทำกินเองมื้อนี้อร่อยสุดๆ |
|
ขนมจีนน้ำเงี้ยวเมนูอาหารทำกินเองมื้อนี้อร่อยสุดๆ |
|
ขนมจีนน้ำเงี้ยวเมนูอาหารทำกินเองมื้อนี้อร่อยสุดๆ |
|
ขนมจีนน้ำเงี้ยวเมนูอาหารทำกินเองมื้อนี้อร่อยสุดๆ |
เนื้อหาทั้งหมดจัดทำ,เรียบเรียง และเขียนขึ้นโดย แม่ค้าอ้อม
ขนมจีนน้ำเงี้ยวเมนูอาหารทำกินเองมื้อนี้อร่อยสุดๆ
คลิปตัวอย่างการทำขนมจีนน้ำเงี้ยว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น