สวัสดีจ้า วันนี้จะมาแนะนำเมนูอาหารที่ชื่อว่า แกงไก่ใส่ฟัก สำหรับท่านใดที่ยังนึกไม่ออกว่ามื้อต่อไปจะทำกับข้าวอะไรดี, หรืออยากจะทำกับข้าวกินเอง ในบล็อคเรามีหลายๆ เมนูที่ได้แนะนำเอาไว้ สามารถนำวิธีการ เทคนิคการทำไปปรับใช้ต่อยอดทำขึ้นเองได้ที่บ้านนะคะ บางเมนูก็ได้ทำเป็นคลิปวีดีโอเอาไว้ เพื่อจะได้เห็นภาพได้ชัดเจนและเข้าใจง่ายขึ้น สำหรับมื้อนี้อ้อมจะทำ แกงไก่ใส่ฟัก ก่อนหน้านี้ก็นึกไม่ออกเหมือนกันว่าตัวเองจะทำเมนูอะไร เทคนิคเดิมค่ะ ไปเดินตลาดสดแถวบ้าน พอไปถึงตลาดเดินสักพักเห็นส่วนประกอบ เห็นเครื่องปรุง ก็พลอยให้ฉุกคิด และนึกเมนูสำหรับมื้อนี้ออก ก็เลยจัดแจกซื้อส่วนประกอบมาทำกินเองที่บ้านเลยค่ะ
|
เมนูทำกับข้าวกินเองมื้อนี้ขอเสนอแกงฟักใส่ไก่ |
วัตถุดิบที่ต้องใช้สำหรับการทำกับข้าวกินเองเมนู แกงไก่ใส่ฟัก มีดังนี้ค่ะ
- พริกแห้ง
- ข่า
- ตะไคร้
- หัวหอม
- ใบมะกรูด
- กระเทียม
- กะปิ
- ไก่ครึ่งตัว
- เกลือปรุงรส
- ฟักแฟง
- น้ำมันพืช
- ซุบคนอร์
- น้ำปลา
- ต้นหอม-ผักชี
เมนูทำกับข้าวกินเองมื้อนี้ขอเสนอแกงฟักใส่ไก่
ขั้นตอน-วิธีการทำแกงไก่ใส่ฟัก
อันดับแรกเลยอ้อมจะทำพริกแกงค่ะ สำหรับท่านใดไม่มีเวลา ก็สามารถซื้อแบบสำเร็จฯมาเลยก็ได้ค่ะ แต่ของอ้อมที่ทำเองเพราะ รู้สึกว่าพอทำเองแล้วมันหอมได้รสชาติความสดใหม่ของพริกแกงมากกว่า อันดับแรกเลยน้ำพริกแห้ง,กระเทียม,หัวหอมซอย,ตะไคร้,ใบมะกรูด ลงโขลกรวมกันให้ละเอียดพอประมาณ ตามด้วยกระปิ 1 ช้อนโต๊ะ ตามด้วยเกลือนิดหน่อย ใส่ลงไปโขลกรวมกันจนส่วนผสมทั้งหมดละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน พักเครื่องแกงไว้ก่อน
|
เมนูทำกับข้าวกินเองมื้อนี้ขอเสนอแกงฟักใส่ไก่ |
นำไก่ที่เราซื้อมาครึ่งตัว ที่จะทำครึ่งตัวก็เพราะว่ากินกับแฟน 2 คนค่ะ จะได้ประมาณ 3 มื้อหลัก ถ้าครอบครัวใหญ่ก็สามารถเพิ่มได้นะคะ ทั้งเครื่องปรุงทั้งหมดตามสัดส่วน ให้นำไก่มาล้างน้ำ หลังจากนั้นสับเป็นชิ้นพอคำ พักไว้ก่อน
|
เมนูทำกับข้าวกินเองมื้อนี้ขอเสนอแกงฟักใส่ไก่ |
ตั้งหม้อ เทน้ำมันพืชลงไปประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ รอให้น้ำมันร้อนสักหน่อย ก็เทเครื่องแกงที่เราเพิ่งตำเสร็จลงไป ใช้ไฟอ่อน คั่วให้พอมีกลิ่นหอม(ตอนทำจามทั้งสองคนเลย) หลังจากนั้นก็ตามด้วยไก่ที่พึ่งสับตามลงไปคั่วให้เข้ากับพริกแกงสักหน่อย ตามด้วยน้ำเปล่า บางท่านอาจจะใช้เป็นน้ำสต๊อคไก่ก็ได้นะคะ เพื่อความเข้มข้น ในที่นี้ใช้เป็นน้ำเปล่า 1 กระบอก หรือประมาณ 3 แก้วทรงสูง อยากซดน้ำก็ใส่น้ำเยอะหน่อย แต่ให้ดูความพอดีของเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ด้วยนะคะ เพราะถ้าใส่น้ำมากไปก็อาจจะทำให้เมนูนี้มีรสจืดไปเลย หลังจากนั้นให้ปิดผาหม้อเพื่อเร่งให้ไก่สุกเร็วขึ้นรอจนน้ำเดือด ระหว่างนี้ให้นำฟักแฟงมาปอกเปลือก ซอยเป็นลูกเต๋าพอดีคำพักไว้ก่อน
|
เมนูทำกับข้าวกินเองมื้อนี้ขอเสนอแกงฟักใส่ไก่ |
|
เมนูทำกับข้าวกินเองมื้อนี้ขอเสนอแกงฟักใส่ไก่ |
กลับไปดูที่หม้อแกง พอน้ำเดือดได้ที่ให้ตามด้วยซุปคนอร์ปรุงรส คนให้เข้ากันแล้วปิดฝาอีกรอบ ใช้ไฟปานกลาง รอจนน้ำเดือดเครื่องปรุงเข้ากันและไก่สุดได้ที่ ลองชิมรสดูก่อน ขาดเหลืออะไรก็เพิ่มในขั้นตอนนี้ ขาดเค็มก็ใส่น้ำปลาหรือเกลือลงไปลองชิมรสดูอีกรอบถ้าพอใจแล้ว ให้เรานำฟักแฟงที่หันเตรียมไว้แล้วมาใส่ลงไปในหม้อ คนให้เข้ากัน รอจนฟักแฟงสุกพอประมาณ อย่าให้สุกมากนะ เดี๋ยวจะเละเกินไป ลองชิมรส ซอยต้นหอมผักชีโรยหน้าสักหน่อย และตักขึ้นเสิร์ฟได้เลย เพียงเท่านี้เราก็จะได้เมนูอาหารที่สุดแสนจะอร่อยไว้ทานในครอบครัวหรือไว้ทานเองได้หลายมื้อกันแล้วจ้า ประหยัดได้หลายมื้อเลย ฝากแนะนำติชมบล็อคด้วยนะคะยินดีรับคำแนะนำ ติชมจ้า
|
เมนูทำกับข้าวกินเองมื้อนี้ขอเสนอแกงฟักใส่ไก่ |
เนื้อหาทั้งหมดจัดทำ,เรียบเรียง และเขียนขึ้นโดย แม่ค้าอ้อม
เมนูทำกับข้าวกินเองมื้อนี้ขอเสนอแกงฟักใส่ไก่
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น