สวัสดีจ้าบทความมาติดๆ กันเลย อัดอั้นมาหลายอย่างไม่ได้โพสสักที บทความที่แล้วนำเสนอเมนูของหวานทำกินเองง่ายๆ มาครั้งนี้ก็จะมานำเสนอ การทำส่วนประกอบของเมนูที่ขาดไม่ได้ เพื่อความอร่อยกลมกล่อมของเมนูอาหารของเจ้าตัวเล็ก ซึ่งตอนนี้ลูกชายอ้อมอายุ 7 เดือนนิดๆ กำลังซนเลยจ้า
ปัญหาคือ ลูกชายอ้อมกินยากมาก ไม่ยอมกินข้าว หรือกินน้อยมากค่ะ พ่อน้องวินก็เลยอาสาทำน้ำสต๊อกให้ลูกชาย เพราะโดยธรรมชาติ น้ำสต๊อกจะมีรสชาติที่หวานโดยธรรมชาติ ความหวานที่มาจากผัก เนื้อปลา กระดูกปลา เดาว่าคงทำให้ลูกชายกินข้าวได้ง่ายขึ้น ผลสำเร็จคือ ได้ผลค่ะ ได้ผลดีมาก หลังจากต้มน้ำสต๊อกอยู่นานมากกว่ครึ่งวันกันเลย ลูกชายกินข้าวได้ดี กินหมด และเพิ่มประมาณให้อีกนิดหน่อย พ่อ-แม่ค่อยโล่งใจเห็นลูกกินได้นอนหลับสบาย ตั้งแต่นั้นมาเวลาทำกับข้าวให้น้องวินกิน จะขาดไม่ได้เลยคือ ส่วนผสมน้ำสต๊อกปลา
เอาล่ะ บรรยายที่มาที่ไปมาพอแล้ว เราไปเริ่มกันเลยว่าต้องใช้อะไรบ้างในการทำน้ำสต๊อกปลาครั้งนี้
นำทั้งหมดมากรองเอาแต่น้ำ เวลากรองไม่ต้องเสียดายนะคะ ไม่ต้องคั้นกาก ปล่อยให้ทุกอย่างไหลเอง เพียงเท่านี้เราจะได้น้ำสต๊อกแบบง่ายๆ ไว้เป็นส่วนผสมของเมนูอาหารของเจ้าตัวเล็กกันแล้วค่ะ จริงๆ เอาไว้เป็นส่วนผสมของเมนูอื่นๆ ได้นะคะ ใช้ได้เหมือนกัน
ด้วยคุณสมบัติของความหวานจากน้ำต้มผัก และผสมกับความหวานของกระดูกผสมเนื้อปลา ทำให้รสชาติของเมนูอาหารมื้อนั้นเปลี่ยนไปทันทีจ้า เอาสูตรไปทำดูได้เลยจ้า อันนี้ไม่หวงหันเนาะ
ปัญหาคือ ลูกชายอ้อมกินยากมาก ไม่ยอมกินข้าว หรือกินน้อยมากค่ะ พ่อน้องวินก็เลยอาสาทำน้ำสต๊อกให้ลูกชาย เพราะโดยธรรมชาติ น้ำสต๊อกจะมีรสชาติที่หวานโดยธรรมชาติ ความหวานที่มาจากผัก เนื้อปลา กระดูกปลา เดาว่าคงทำให้ลูกชายกินข้าวได้ง่ายขึ้น ผลสำเร็จคือ ได้ผลค่ะ ได้ผลดีมาก หลังจากต้มน้ำสต๊อกอยู่นานมากกว่ครึ่งวันกันเลย ลูกชายกินข้าวได้ดี กินหมด และเพิ่มประมาณให้อีกนิดหน่อย พ่อ-แม่ค่อยโล่งใจเห็นลูกกินได้นอนหลับสบาย ตั้งแต่นั้นมาเวลาทำกับข้าวให้น้องวินกิน จะขาดไม่ได้เลยคือ ส่วนผสมน้ำสต๊อกปลา
เอาล่ะ บรรยายที่มาที่ไปมาพอแล้ว เราไปเริ่มกันเลยว่าต้องใช้อะไรบ้างในการทำน้ำสต๊อกปลาครั้งนี้
ทำน้ำสต๊อกปลาส่วนผสมของเมนูอาหารลูกชายวัย 7 เดือนของอ้อม |
ทำน้ำสต๊อกปลาส่วนผสมของเมนูอาหารลูกชายวัย 7 เดือนของอ้อม
ทำน้ำสต๊อกปลาส่วนผสมของเมนูอาหารลูกชายวัย 7 เดือนของอ้อม |
ส่วนผสมของการทำน้ำสต๊อกปลา
- ส่วนของปลาที่เหลือจากการทำเมนูอื่น เปิดน้ำผ่านจนไม่มีเลือด หรือมีน้อยมากๆ และเอาลูกตาปลาออกด้วยนะคะ
- หอมหัวใหญ่ซอยหยาบ
- แครอทปริมาณอ้อมกะเอาค่ะ อ้อมใช้สามลูกโดยประมาณ
- หอมญี่ปุ่น อันนี้ไม่ได้ค้นว่าเรียกว่าอะไร แต่รูปร่างเหมือนหอมบ้านเราแต่ขนาดใหญ่กว่ามากๆ
- พลิกไทยเม็ด 1 ถ้วยเล็กๆ
- ในรูปอ้อมใส่ฟักทองที่เหลือจากเมนูลูกชายเข้าไปด้วยค่ะ
- น้ำมันหมู หรือน้ำมันพืชก็ได้ค่ะ
ทำน้ำสต๊อกปลาส่วนผสมของเมนูอาหารลูกชายวัย 7 เดือนของอ้อม |
ขั้นตอนการทำน้ำสต๊อกปลา
ให้ซอยทุกอย่างเป็นชิ้นหยาบๆ ไม่ต้องละเอียดละออ นะคะ เพราะเราจะเอาไปต้มรวมกัน เอาแต่น้ำ หลังจากนั้นจุดไฟตั้งหม้อรอก้นหม้อร้อนได้ที่ เทน้ำมันพืชลงไป ตามด้วยหอมหัวใหญ่ ตามด้วยแครอท หอมญี่ปุ่น ฟังทอง พริกไทย ผัดให้มีกลิ่นหอมสักนิด เพื่อดึงเอาความหอมและน้ำมันในส่วนผสมแต่ละชนิดออกมา หลังจากนั้นนำปลามาผัดด้วยนิดหน่อย เทน้ำสะอากลงไป ของอ้อมเทจนเกือบเต็มหมอเลยค่ะ หลังจากนั้นก็ต้มสลับกับปิดฝาหม้อแบบเปิดรูนิดหน่อย ต้องคอยตักฟองที่รอยอยู่ด้านบนออกด้วยนะคะ อ้อมใช้เวลาเคี้ยวนานค่ะ ตั้งแต่บ่ายโมงถึงหนึ่งทุ่ม จะได้น้ำสต๊อกที่เหลือประมาณเกือบๆ ครึ่งหม้อนำทั้งหมดมากรองเอาแต่น้ำ เวลากรองไม่ต้องเสียดายนะคะ ไม่ต้องคั้นกาก ปล่อยให้ทุกอย่างไหลเอง เพียงเท่านี้เราจะได้น้ำสต๊อกแบบง่ายๆ ไว้เป็นส่วนผสมของเมนูอาหารของเจ้าตัวเล็กกันแล้วค่ะ จริงๆ เอาไว้เป็นส่วนผสมของเมนูอื่นๆ ได้นะคะ ใช้ได้เหมือนกัน
ทำน้ำสต๊อกปลาส่วนผสมของเมนูอาหารลูกชายวัย 7 เดือนของอ้อม |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น