เมนูอาหารที่อยากแนะนำวันนี้คือ ต้มยำปลี สำหรับคุณแม่ลูกอ่อนท่านใดที่อยากเรียกน้ำนม ต้องแนะนำกันเลยสำหรับเมนูนี้ หัวปลีถือเป็นอาหารที่มีคุณสมบัติช่วยให้คุณแม่ลูกอ่อนเรียกน้ำนมได้เป็นอย่างดี แต่ครั้นจะต้มกินปกติอ้อมคิดว่ารสชาติคงไม่ค่อยถูกปากเท่าไหร่ อ้อมก็เลยดัดแปลงนิดหน่อยเป็นต้มยำน้ำใสหัวปลี หลายๆ คนอาจจะกังวลเรื่องการเผ็ดร้อน เพราะได้ยินชื่อว่าต้มยำก็น่าจะเผ็ด อันนี้อ้อมไม่ได้ทำให้เผ็ดจ้า เม็ดพริกอ้อมก็ใส่ทั้งเม็ดเลย ไม่ทุบ และใส่ส่วนประกอบหลักของต้มยำปกติลงไป ผลสำเร็จของเมนูทำกับข้าวกินเองมื้อนี้ถือว่าอร่อยได้รับคำชมจากคุณแฟนจ้า อร่อยมากมาย
หัวปลีเป็นอาหารที่อุดมไปด้วย แคลเซียม โปรตีน ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส วิตามินซี เบต้าแคโรทีน บำรุงเลือด ส่งผลให้สามารถเพิ่มน้ำนมให้กับคุณแม่ลูกอ่อนได้ดี จริงๆ ส่วนประกอบที่ใช้ทำอาหารที่สามารถเพิ่มน้ำนมได้มีหลายชนิดจ้า เช่น กานพลู จะมีน้ำมันหอมระเหย สามารถเพิ่มน้ำนมได้, เม็ดขนุน มีเบต้าแคโรทีนสูงสามารถเพิ่มน้ำนมได้ดี, กะเพา มีเบต้าแคโรทีนสูงสามารถเพิ่มน้ำนมได้ดี, กุยช่าย มีธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส แคลเซียมสามารถเพิ่มน้ำนมได้, ขิง, ผัดกาดหอม, มะละกอ, ใบอ่อนมะรุม, ฟังทอง, ผัดชีลาว เป็นต้น ประเภทอาหารที่สามารถช่วยเพิ่มน้ำนมได้จะเป็นอาหารเผ็ดร้อน เพราะเมื่อรับประทานเข้าไปจะทำให้ร่างกายอบอุ่นจ้า (อ้างอิงข้อมูลจากนิตยสารดวงใจพ่อแม่)
ต้มน้ำ เอาพอประมาณสำหรับครอบครัวเรากินหมดจ้า หลังจากนั้นให้นำ ข่า, ตระไคร้, ใบมะกรูด ใส่ลงไป หลังจากนั้นรอจนน้ำเดือดให้เราใส่หมูลงไป ใส่มะเขือเทศลงไปใส่ซุปก้อนคนอร์ลงไป ตามด้วยพริกขี้หนู ไม่ต้องทุบนะคะ ใส่ทั้งเม็ดเลย เพราะจะได้ไม่เผ็ดมาก ระหว่างที่รอหมูสุกให้เราเตรียมหั่นหัวปลีเอาไว้ หลังจากที่น้ำเดือดได้ที หมูเริ่มสุกให้เราใส่ปลีที่หั่นเอาไว้ลงไปได้เลย หลังจากนั้นเบาไฟ ใช้ไฟอ่อนๆ รอจนปลีอ่อนตัว ระหว่างนั้นก็คนให้ปลีโดนน้ำและเริ่มอ่อนตัว ให้เราปรุงรสตามที่เราต้องการเลยจ้า อาจจะใส่น้ำปลา ใส่ต้นหอมจัดกันได้เลย เวลาตักเสริฟก็เติมมะนาวลงไปสักหน่อยเพื่อความแซปจ้า
เรียกน้ำนม ด้วย ต้มยำปลี เมนูทำกับข้าวกินเอง ที่อยากแนะนำ |
เรียกน้ำนม ด้วย ต้มยำปลี เมนูทำกับข้าวกินเอง ที่อยากแนะนำ
ทำไมหัวปลีถึงเรียกน้ำนม?
เรียกน้ำนม ด้วย ต้มยำปลี เมนูทำกับข้าวกินเอง ที่อยากแนะนำ |
เรียกน้ำนม ด้วย ต้มยำปลี เมนูทำกับข้าวกินเอง ที่อยากแนะนำ |
สำหรับเมนูอาหารเร่งน้ำนมต้มยำปลี มีส่วนประกอบในการทำดังนี้
- มะเขือเทศ
- พริกขี้หนูไม่ต้องทุบ ถ้าทุบจะให้รสเผ็ด
- ใบมะกรูด
- ข่า
- ตระไคร้
- หัวหอม
- ใบหอมซอย
- หมูสับ ในที่นี้ใช้หมูสามชั้น
- ซุบก้อนคนอร์
- หัวปลี
- น้ำปลา
- ปรุงรสตอนตักด้วยมะนาว
เรียกน้ำนม ด้วย ต้มยำปลี เมนูทำกับข้าวกินเอง ที่อยากแนะนำ |
ขั้นตอนการทำเมนูต้มยำปลีก็ไม่ยากจ้า
เรียกน้ำนม ด้วย ต้มยำปลี เมนูทำกับข้าวกินเอง ที่อยากแนะนำ |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น