วันนี้ไปจ่ายตลาดตอนแรกๆ ยังไม่รู้ว่าจะทำอะไรกินดี พอดีเดินผ่านร้านปลา ก็ปิ้งไอเดียขึ้นมาทันที มื้อนี้ทำส้าปลา ดีกว่า หลายๆ คนอาจจะ งง ส้าปลา หน้าตามันเป็นยังไง จริงๆ หน้าตาก็คล้ายๆ ลาบปลา ที่เรารู้จักค่ะ แต่รสชาติจะอีกแบบ เมนูนี้การทำอาหารกินเองมื้อนี้หลายๆ วิธี หลายๆ ขั้นตอน อาจจะไม่ตรงสูตรนะคะ ใช้วิธีเทียบเคียง เพราะบล็อคนี้เน้นการนำเสนอเมนูที่สามารถทำกินเองได้ ทั้งในบ้าน หอพัก คอนโดฯ หลายๆ อย่างที่เป็ฯข้อจำกัดในบล็อคจะทำแบบเทียบเคียงให้ดูว่าจริงๆ การทำอาหารกินเองเราก็สามารถทำได้ ขั้นตอนต่างๆ ที่มีไม่ต้องเปะก็ได้
ในขั้นตอนนี้เราจะต้มปลาให้สุก จริงๆ จะใช้วิธการนึง หรือ ย่างก็ได้ค่ะ แต่ด้วยอุปกรณ์ที่จำกัด และให้สามารถทำกินเองได้ก็เลยใช้วิธีต้มแทน ให้รอจนหม้อเดือด กะปิละลายจนเป็นเนื้อเดียวแล้ว ก็ให้นำปลาลงหม้อเลยค่ะ ระหว่างนี้ถ้าเรามี 2 เตาก็ให้นพมะเขือมาคั้วให้พอสุก แต่ถ้ามีเตาเดียวให้รอก่อนก็ได้ค่ะ ทำทีละขั้นตอนช้าๆ รอจนปลาสุกได้ที่ หลังจากนั้นให้ยกหม้อออกจากเตา ตักปลาออกพักไว้รอให้ปลาเย็น ระหว่างนี้
ขั้นตอนต่อมาระหว่างรอมะเขือสุกได้ที่ ให้เรานำปลาที่ตั้งพักไว้มาแยกเอาแต่เนื้อ ให้ดูรูปประกอบจะเห็นภาพคะ เสร็จแล้วก็เริ่มขึ้นตอนการฝักหรือสับปลา ดูเผิญคล้ายๆ กับลาบไหมคะ แต่ไม่ใช่ สับจนปลาละเอียดได้ที่ หลังจากนั้นให้เรานำมะเขือที่คั่วจนสุกได้ทีแล้วมาสับรวมกันกับปลาเลยค่ะ สับให้ละเอียดจนเข้าที่เป็นเนื้อเดียวกัน ตักใส่ถ่วยพักไว้ก่อน
ขั้นตอนต่อมาให้เรามาซอยกระเทียมสำหรับทำ 2 อย่าง
ให้โขลกกระเทียมสำหรับเจียว โขลกละเอียดแล้วให้นำลงกระทะ ในที่นี้ใช้หม้อม้าลายค่ะ เจียวพอออกเป็นสีเหลือง ปิดไฟก่อน
ซอยใบมะสาระแหน่ให้เป็นชิ้นเล็กๆ พอคำสำหรับผสมกับส้าปลา
หลังจากนั้นเราจะนำปลาที่ปรุงเสร็จ ลงไปคั่วในกระทะ ในที่นี้ใช้หม้อรวมกับกระเทียมที่เจียวทิ้งไว้เมื่อสักครู่ คั่วจนสุกได้ที่ ใครชอบแบบห้องๆ ก็คั่วนานหน่อย แต่ตามสูตรจะมีน้ำหน่อยๆ นะคะ ลองชิมรสดู ขาดเหลืออะไรก็สามารถเติมลงไปได้ ยกออก
จากเตาเตรียมเสริฟ ใครชอบเปรี้ยวก็บีบมะนาวใส่ตอนเสริฟได้เลยค่ะ รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ คู่กับผัก เข้ากันได้ดีมากๆ ค่ะ
เมนูนี้มีวีดีโอแนะนำการทำด้วยสำหรับคนที่ไม่ชอบอ่านอยากดูลองชมวีดีโอการทำอาหารกินเอง แบบง่ายๆ กับเมนู ส้าปลากันได้เยจ้า
ทำอาหารกินเองมื้อนี้ขอเสนอ ส้าปลา |
เกร็นมาพอละ เข้าเรื่องเลย สำหรับคนที่ยังไม่รู้ว่าจะทำอะไรกินดี อ้อมแนะนำเมนูส้าปลา อาหารเหนือที่อร่อยไม่แพ้ลาบปลาที่คุ้นเคย
สิ่งที่ต้องเตรียมสำหรับการทำอาหารกิงเองเมนูส้าปลาในครั้งนี้
- พริกแห้ง
- ปลาดุกในที่นี้ใช้ 2 ตัว
- กะปิ
- มะเขือ
- สาระแหน่ อีกอันไม่รู้เรียกไร ลองดูในรูปเนาะ อิอิ หรือจะใช้แค่สาระแหน่ก็ได้นะคะ
- ตระไคร้
- กระเทียมไทย
- ใบมะกรูด
- น้ำปลา
- กระเทียม
- มะนาวถ้า(ต้องการ)
- ซุบคนอร์ อันนี้อยากใส่เอง ตอนต้มปลา
- ผักสำหรับทานเป็นเครื่องเคียง
อันดับแรกเลยคือ ให้คั่วพริกก่อน ขั้นตอนนี้จริงๆ จะซื้อเป็นพริดผงมาเลยก็ได้นะคะ ไมต้องคั่วและตำเองเดี๋ยวจะน้ำตาไหลไปทั้งหอพัก และคอนโดฯ หลังจากคั่วจนพริกเริ่มกรอบแล้ว ให้นำมาโขลกจนพริกละเอียดเป็นผง
ทำอาหารกินเองมื้อนี้ขอเสนอ ส้าปลา |
ทำอาหารกินเองมื้อนี้ขอเสนอ ส้าปลา |
ทำอาหารกินเองมื้อนี้ขอเสนอ ส้าปลา |
นำผักแช่น้ำเกลือ |
หลังจากนั้นจัดการล้างผักสัก 2 น้ำและ น้ำที่ 3 โรยเกลือแล้วนำผักลงแช่ทิ้งไว้สักพัก
นำปลาที่ซื้อมา มาล้างน้ำอีกที ตอนซื้อแนะนำให้เขาสับให้ด้วยก็จะดีจ้า หลังจากนั้นต้มน้ำ นำตะไคร้มาทุบสับให้เป็นท่อนพอประมาณ และนำลงหม้อที่กำลังต้ม ตามมาด้วยใบมะกรูด พอน้ำเริ่มเดือด ให้เราตัดกะปิใส่ลองไปสัก 2 ช้อนโต๊ะต้มรวมกัน และตามด้วยคนอร์ปรุงรส
ล้างปลา ในรูปปรับสีลงเล็กน้อย เลยดูจืดๆ |
หั่นตะไคร้ |
ทำอาหารกินเองมื้อนี้ขอเสนอ ส้าปลา |
ทำอาหารกินเองมื้อนี้ขอเสนอ ส้าปลา |
ตั้งหม้อต้มน้ำ นำตะไคร้ใส่ลงไป |
ตามด้วยมะกรูด รอให้น้ำเดือด |
ตามด้วยกะปิ |
ทำอาหารกินเองมื้อนี้ขอเสนอ ส้าปลา |
หลังจากน้ำเดือดแล้วให้นำปลาลงต้ม |
รอจนปลาสุกยกออกตั้งพักไว้ |
โขลกพริก |
โขลกจนพริกละเอียดเป็นพริกผง |
นำมะเขือมาคั่ว จริงๆ จะย่างเอาก็ได้ |
เราหันมาคั่วมะเขือรอ ขั้นตอนนี้จริงๆ จะเป็นการย่างค่ะถึงจะดีและหอม แต่ในที่นี้จะคั่วเอา แต่การคั่วจะใช้เวลาสักพัก ทางที่ดีให้ใช้ฝาปิดลงไปด้วยเพื่อให้ความร้อนละอุในนั้นเร่งให้สุกเร็วขึ้น คล้ายๆ อบนะคะ แต่ไม่ได้ใช้น้ำระหว่างที่รอมะเขือ ให้เราหันไปนำผักที่ซื้อมาเป็นเครื่องเคียงที่แช่น้ำเกลือไว้ มาจัดรอได้เลยค่ะ
ทำอาหารกินเองมื้อนี้ขอเสนอ ส้าปลา |
นำปลาที่ต้มมาคัดแยกเอาเฉพาะเนื้อ |
สับปลาให้ละเอียด |
นำมะเขือที่คั่วจนสุดมาสับรวมกัน |
สับรวมกับปลาจนละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน |
หั่น/ซอยกระเทียม |
- - เอาไว้โรยหน้าผสมกับปลา
- - เอาไว้เจียวสูตรนี้คิดเองค่ะเพราะความกอมของกระเทียมเจียวจะช่วยเพิ่มรสชาติได้ดี
ทำอาหารกินเองมื้อนี้ขอเสนอ ส้าปลา |
ตำกระเทียเพื่อจะเจียวเพิ่มความหอมให้กับอาหาร |
เจียวกระเทียมรอ |
หั่น/ซอยสาระแหน่ เพื่อเอาไว้ผสมกับส้าปลา |
หลังจากนั้นให้เราหันมานำปลาที่เราสับไว้ มาคลุกเคล้าให้เข้ากับเครื่องดังนี้
เทปลาใส่ภาชนะ ตามด้วยกระเทียม พริกป่น สาระแหน่คลุกเคล้าให้เข้ากัน เติมน้ำปลาลงนิดหน่อย ลองชิมรสดูว่าขาดรสไหน สามารถใส่ผงชูรสได้ค่ะ ถ้าขาดเผ็ดก็ใส่พริกเพิ่ม
ผสมกระเทียม พริกผงที่ตำลงไป |
นำสาระแหน่ตามลงไป |
คนจนเข้ากันตามด้วยน้ำปลา ปรุงรส |
คนจนเข้ากัน |
นำลงคั่วกับกระเที่ยมที่เจียวรอไว้แล้ว |
เครื่องเคียงไว้ทานกับส้าปลา |
ทำอาหารกินเองมื้อนี้ขอเสนอ ส้าปลา |
ทานกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยมากๆ จ้า |
วีดีโอแนะนำการทำเมนูส้าปลา
วีดีโอถ้าดูไม่ชัดปรับเป็น HD ได้นะคะ
วีดีโอถ้าดูไม่ชัดปรับเป็น HD ได้นะคะ
การปรับวีดีโอให้ดูชัดขึ้น |
ในวีดีโอเสียงจะแปลกๆ นะคะ อ้อมปรับเสียงให้แหลมเองจ้า
เนื้อหาทั้งหมดจัดทำ,เรียบเรียง และเขียนขึ้นโดย แม่ค้าอ้อม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น