รายละเอียดข้อความ สั้นๆ เป็นคำเชิญชวน:
อัพโหลดรูป
เปลี่ยนรูป

อัพโหลดรูป
เปลี่ยนรูป

กรุณากรอกข้อมูลสำหรับการโพสลงเฟสบุ๊คกลุ่ม

หัวข้อสินค้าที่ 1 (ต้องมี):
[ + เพิ่มหัวข้อสินค้า ]
รายละเอียดโปรโมทชั่น (ไม่ควรเกิน 200 คำ):
[ + เพิ่มช่องกรอกรายละเอียดสินค้า ]
กรุณาระบุ URL เว็บฯไซต์ หรือสินค้าที่เกี่ยวกับโปรโมชั่น:
คลิกดูคำแนะนำ
  • 1. การใส่ URL ควรเป็น URL หน้าร้านเท่านั้น และ URL หน้าร้านที่นำมาโปรโมท จะต้องไม่อยู่ระหว่างการซื้อโฆษณาเพิ่มยอด LIKE
  • 2. หากต้องการใส่ URL สินค้าภายในร้าน ไม่ควรเป็น URL สินค้าที่กำลังซื้อโฆษณาอยู่ เพราะเฟสบุ๊คจะไม่ยอมให้โพส
  • 3. หากพบปัญหา URL ใช้โปรโมทไม่ได้ เพราะเฟสบุ๊คบอกว่าเป็น URL ไม่ปลอดภัย และคุณยังต้องการโปรโมทสินค้าชิ้นนี้ ให้ใส่ - แทนในช่องนี้
ราคา (ถ้าโพสขายต้องมี และไม่ต้องใส่คอมม่า ','):
อัพโหลดรูป(อัพโหลดได้สูงสุด 4 รูป)
เปลี่ยนรูป

เปลี่ยนรูป

เปลี่ยนรูป

เปลี่ยนรูป

หากคุณได้เพิ่มข้อมูลเข้าระบบครบตามต้องการแล้ว กรุณากดปุ่ม Continue บนแผงควบคุมไอมาโครเพื่อให้ระบบทำงานต่อจ้า

กรุณากรอกข้อมูลการติดต่อสำหรับการโพสลงแฟนเพจ
และเฟสบุ๊คกลุ่มของคุณ

กรุณาระบุ URL สำหรับให้ลูกค้า Inbox ผ่านหน้าแฟนเพจ ถ้าไม่มีให้พิมพ์ - :
  • ตัวอย่าง: URL สำหรับอินบ็อค จะมีลักษณะแบบนี้ -->> https://www.facebook.com/messages/asiastreetfashion59
กรุณาระบุเบอร์โทรที่ต้องการให้ลูกค้าติดต่อ ถ้าไม่มีให้พิมพ์ -
กรุณาระบุ URL เว็บฯไซต์ของทางร้าน ถ้าไม่มีให้พิมพ์ -
กรุณาระบุอีเมลล์ที่ต้องการให้ลูกค้าติดต่อ ถ้าไม่มีให้พิมพ์ -
กรุณาระบุ LINE ID ที่ต้องการให้ลูกค้าติดต่อ ถ้าไม่มีให้พิมพ์ -
อัพโหลดไฟล์ .csv
Please wait iMacro will be start again.
Auto Restart Your iMacros

วันจันทร์ที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

ทำอาหารกินเองมื้อนี้ขอเสนอ ส้าปลา

วันนี้ไปจ่ายตลาดตอนแรกๆ ยังไม่รู้ว่าจะทำอะไรกินดี พอดีเดินผ่านร้านปลา ก็ปิ้งไอเดียขึ้นมาทันที มื้อนี้ทำส้าปลา ดีกว่า  หลายๆ คนอาจจะ งง ส้าปลา หน้าตามันเป็นยังไง  จริงๆ หน้าตาก็คล้ายๆ ลาบปลา ที่เรารู้จักค่ะ แต่รสชาติจะอีกแบบ  เมนูนี้การทำอาหารกินเองมื้อนี้หลายๆ วิธี หลายๆ ขั้นตอน อาจจะไม่ตรงสูตรนะคะ ใช้วิธีเทียบเคียง เพราะบล็อคนี้เน้นการนำเสนอเมนูที่สามารถทำกินเองได้ ทั้งในบ้าน หอพัก คอนโดฯ  หลายๆ อย่างที่เป็ฯข้อจำกัดในบล็อคจะทำแบบเทียบเคียงให้ดูว่าจริงๆ การทำอาหารกินเองเราก็สามารถทำได้ ขั้นตอนต่างๆ ที่มีไม่ต้องเปะก็ได้ 
ทำอาหารกินเองมื้อนี้ขอเสนอ ส้าปลา
ทำอาหารกินเองมื้อนี้ขอเสนอ ส้าปลา
เกร็นมาพอละ เข้าเรื่องเลย  สำหรับคนที่ยังไม่รู้ว่าจะทำอะไรกินดี อ้อมแนะนำเมนูส้าปลา อาหารเหนือที่อร่อยไม่แพ้ลาบปลาที่คุ้นเคย 

สิ่งที่ต้องเตรียมสำหรับการทำอาหารกิงเองเมนูส้าปลาในครั้งนี้

  1. พริกแห้ง
  2. ปลาดุกในที่นี้ใช้ 2 ตัว
  3. กะปิ
  4. มะเขือ
  5. สาระแหน่ อีกอันไม่รู้เรียกไร ลองดูในรูปเนาะ อิอิ หรือจะใช้แค่สาระแหน่ก็ได้นะคะ
  6. ตระไคร้
  7. กระเทียมไทย
  8. ใบมะกรูด
  9. น้ำปลา
  10. กระเทียม
  11. มะนาวถ้า(ต้องการ)
  12. ซุบคนอร์ อันนี้อยากใส่เอง ตอนต้มปลา
  13. ผักสำหรับทานเป็นเครื่องเคียง

อันดับแรกเลยคือ ให้คั่วพริกก่อน ขั้นตอนนี้จริงๆ จะซื้อเป็นพริดผงมาเลยก็ได้นะคะ ไมต้องคั่วและตำเองเดี๋ยวจะน้ำตาไหลไปทั้งหอพัก และคอนโดฯ  หลังจากคั่วจนพริกเริ่มกรอบแล้ว ให้นำมาโขลกจนพริกละเอียดเป็นผง

ทำอาหารกินเองมื้อนี้ขอเสนอ ส้าปลา
ทำอาหารกินเองมื้อนี้ขอเสนอ ส้าปลา

ทำอาหารกินเองมื้อนี้ขอเสนอ ส้าปลา
ทำอาหารกินเองมื้อนี้ขอเสนอ ส้าปลา

ทำอาหารกินเองมื้อนี้ขอเสนอ ส้าปลา
ทำอาหารกินเองมื้อนี้ขอเสนอ ส้าปลา

ทำอาหารกินเองมื้อนี้ขอเสนอ ส้าปลา
นำผักแช่น้ำเกลือ

หลังจากนั้นจัดการล้างผักสัก 2 น้ำและ น้ำที่ 3 โรยเกลือแล้วนำผักลงแช่ทิ้งไว้สักพัก
นำปลาที่ซื้อมา   มาล้างน้ำอีกที ตอนซื้อแนะนำให้เขาสับให้ด้วยก็จะดีจ้า หลังจากนั้นต้มน้ำ  นำตะไคร้มาทุบสับให้เป็นท่อนพอประมาณ และนำลงหม้อที่กำลังต้ม  ตามมาด้วยใบมะกรูด พอน้ำเริ่มเดือด ให้เราตัดกะปิใส่ลองไปสัก 2 ช้อนโต๊ะต้มรวมกัน และตามด้วยคนอร์ปรุงรส 

ทำอาหารกินเองมื้อนี้ขอเสนอ ส้าปลา
ล้างปลา ในรูปปรับสีลงเล็กน้อย เลยดูจืดๆ

ทำอาหารกินเองมื้อนี้ขอเสนอ ส้าปลา
หั่นตะไคร้

ทำอาหารกินเองมื้อนี้ขอเสนอ ส้าปลา
ทำอาหารกินเองมื้อนี้ขอเสนอ ส้าปลา

ทำอาหารกินเองมื้อนี้ขอเสนอ ส้าปลา
ทำอาหารกินเองมื้อนี้ขอเสนอ ส้าปลา

ทำอาหารกินเองมื้อนี้ขอเสนอ ส้าปลา
ตั้งหม้อต้มน้ำ นำตะไคร้ใส่ลงไป

ทำอาหารกินเองมื้อนี้ขอเสนอ ส้าปลา
ตามด้วยมะกรูด รอให้น้ำเดือด

ทำอาหารกินเองมื้อนี้ขอเสนอ ส้าปลา
ตามด้วยกะปิ

ทำอาหารกินเองมื้อนี้ขอเสนอ ส้าปลา
ทำอาหารกินเองมื้อนี้ขอเสนอ ส้าปลา
 ในขั้นตอนนี้เราจะต้มปลาให้สุก จริงๆ จะใช้วิธการนึง หรือ ย่างก็ได้ค่ะ แต่ด้วยอุปกรณ์ที่จำกัด และให้สามารถทำกินเองได้ก็เลยใช้วิธีต้มแทน  ให้รอจนหม้อเดือด กะปิละลายจนเป็นเนื้อเดียวแล้ว ก็ให้นำปลาลงหม้อเลยค่ะ  ระหว่างนี้ถ้าเรามี 2 เตาก็ให้นพมะเขือมาคั้วให้พอสุก แต่ถ้ามีเตาเดียวให้รอก่อนก็ได้ค่ะ ทำทีละขั้นตอนช้าๆ รอจนปลาสุกได้ที่ หลังจากนั้นให้ยกหม้อออกจากเตา ตักปลาออกพักไว้รอให้ปลาเย็น ระหว่างนี้
ทำอาหารกินเองมื้อนี้ขอเสนอ ส้าปลา
หลังจากน้ำเดือดแล้วให้นำปลาลงต้ม

ทำอาหารกินเองมื้อนี้ขอเสนอ ส้าปลา
รอจนปลาสุกยกออกตั้งพักไว้

ทำอาหารกินเองมื้อนี้ขอเสนอ ส้าปลา
โขลกพริก

ทำอาหารกินเองมื้อนี้ขอเสนอ ส้าปลา
โขลกจนพริกละเอียดเป็นพริกผง

ทำอาหารกินเองมื้อนี้ขอเสนอ ส้าปลา
นำมะเขือมาคั่ว จริงๆ จะย่างเอาก็ได้

เราหันมาคั่วมะเขือรอ ขั้นตอนนี้จริงๆ จะเป็นการย่างค่ะถึงจะดีและหอม แต่ในที่นี้จะคั่วเอา แต่การคั่วจะใช้เวลาสักพัก ทางที่ดีให้ใช้ฝาปิดลงไปด้วยเพื่อให้ความร้อนละอุในนั้นเร่งให้สุกเร็วขึ้น คล้ายๆ อบนะคะ แต่ไม่ได้ใช้น้ำระหว่างที่รอมะเขือ ให้เราหันไปนำผักที่ซื้อมาเป็นเครื่องเคียงที่แช่น้ำเกลือไว้ มาจัดรอได้เลยค่ะ

ทำอาหารกินเองมื้อนี้ขอเสนอ ส้าปลา
ทำอาหารกินเองมื้อนี้ขอเสนอ ส้าปลา

ทำอาหารกินเองมื้อนี้ขอเสนอ ส้าปลา
นำปลาที่ต้มมาคัดแยกเอาเฉพาะเนื้อ

ทำอาหารกินเองมื้อนี้ขอเสนอ ส้าปลา
สับปลาให้ละเอียด
 ขั้นตอนต่อมาระหว่างรอมะเขือสุกได้ที่ ให้เรานำปลาที่ตั้งพักไว้มาแยกเอาแต่เนื้อ ให้ดูรูปประกอบจะเห็นภาพคะ เสร็จแล้วก็เริ่มขึ้นตอนการฝักหรือสับปลา ดูเผิญคล้ายๆ กับลาบไหมคะ แต่ไม่ใช่ สับจนปลาละเอียดได้ที่ หลังจากนั้นให้เรานำมะเขือที่คั่วจนสุกได้ทีแล้วมาสับรวมกันกับปลาเลยค่ะ สับให้ละเอียดจนเข้าที่เป็นเนื้อเดียวกัน ตักใส่ถ่วยพักไว้ก่อน

ทำอาหารกินเองมื้อนี้ขอเสนอ ส้าปลา
นำมะเขือที่คั่วจนสุดมาสับรวมกัน

ทำอาหารกินเองมื้อนี้ขอเสนอ ส้าปลา
สับรวมกับปลาจนละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน

ทำอาหารกินเองมื้อนี้ขอเสนอ ส้าปลา
หั่น/ซอยกระเทียม
 ขั้นตอนต่อมาให้เรามาซอยกระเทียมสำหรับทำ 2 อย่าง
  • - เอาไว้โรยหน้าผสมกับปลา
  • - เอาไว้เจียวสูตรนี้คิดเองค่ะเพราะความกอมของกระเทียมเจียวจะช่วยเพิ่มรสชาติได้ดี


ทำอาหารกินเองมื้อนี้ขอเสนอ ส้าปลา
ทำอาหารกินเองมื้อนี้ขอเสนอ ส้าปลา

ทำอาหารกินเองมื้อนี้ขอเสนอ ส้าปลา
ตำกระเทียเพื่อจะเจียวเพิ่มความหอมให้กับอาหาร
ให้โขลกกระเทียมสำหรับเจียว โขลกละเอียดแล้วให้นำลงกระทะ ในที่นี้ใช้หม้อม้าลายค่ะ เจียวพอออกเป็นสีเหลือง ปิดไฟก่อน

ทำอาหารกินเองมื้อนี้ขอเสนอ ส้าปลา
เจียวกระเทียมรอ

ทำอาหารกินเองมื้อนี้ขอเสนอ ส้าปลา
หั่น/ซอยสาระแหน่ เพื่อเอาไว้ผสมกับส้าปลา
ซอยใบมะสาระแหน่ให้เป็นชิ้นเล็กๆ พอคำสำหรับผสมกับส้าปลา
หลังจากนั้นให้เราหันมานำปลาที่เราสับไว้ มาคลุกเคล้าให้เข้ากับเครื่องดังนี้
เทปลาใส่ภาชนะ ตามด้วยกระเทียม  พริกป่น  สาระแหน่คลุกเคล้าให้เข้ากัน เติมน้ำปลาลงนิดหน่อย ลองชิมรสดูว่าขาดรสไหน สามารถใส่ผงชูรสได้ค่ะ ถ้าขาดเผ็ดก็ใส่พริกเพิ่ม 

ทำอาหารกินเองมื้อนี้ขอเสนอ ส้าปลา
ผสมกระเทียม พริกผงที่ตำลงไป

ทำอาหารกินเองมื้อนี้ขอเสนอ ส้าปลา
นำสาระแหน่ตามลงไป

ทำอาหารกินเองมื้อนี้ขอเสนอ ส้าปลา
คนจนเข้ากันตามด้วยน้ำปลา ปรุงรส

ทำอาหารกินเองมื้อนี้ขอเสนอ ส้าปลา
คนจนเข้ากัน
 หลังจากนั้นเราจะนำปลาที่ปรุงเสร็จ ลงไปคั่วในกระทะ ในที่นี้ใช้หม้อรวมกับกระเทียมที่เจียวทิ้งไว้เมื่อสักครู่ คั่วจนสุกได้ที่ ใครชอบแบบห้องๆ ก็คั่วนานหน่อย แต่ตามสูตรจะมีน้ำหน่อยๆ นะคะ ลองชิมรสดู ขาดเหลืออะไรก็สามารถเติมลงไปได้ ยกออก

ทำอาหารกินเองมื้อนี้ขอเสนอ ส้าปลา
นำลงคั่วกับกระเที่ยมที่เจียวรอไว้แล้ว

ทำอาหารกินเองมื้อนี้ขอเสนอ ส้าปลา
เครื่องเคียงไว้ทานกับส้าปลา
จากเตาเตรียมเสริฟ ใครชอบเปรี้ยวก็บีบมะนาวใส่ตอนเสริฟได้เลยค่ะ  รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ คู่กับผัก เข้ากันได้ดีมากๆ ค่ะ
ทำอาหารกินเองมื้อนี้ขอเสนอ ส้าปลา
ทำอาหารกินเองมื้อนี้ขอเสนอ ส้าปลา

ทำอาหารกินเองมื้อนี้ขอเสนอ ส้าปลา
ทานกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยมากๆ จ้า
เมนูนี้มีวีดีโอแนะนำการทำด้วยสำหรับคนที่ไม่ชอบอ่านอยากดูลองชมวีดีโอการทำอาหารกินเอง แบบง่ายๆ กับเมนู ส้าปลากันได้เยจ้า
วีดีโอแนะนำการทำเมนูส้าปลา
วีดีโอถ้าดูไม่ชัดปรับเป็น HD ได้นะคะ

ทำอาหารกินเองมื้อนี้ขอเสนอ ส้าปลา
การปรับวีดีโอให้ดูชัดขึ้น
ในวีดีโอเสียงจะแปลกๆ นะคะ อ้อมปรับเสียงให้แหลมเองจ้า

เนื้อหาทั้งหมดจัดทำ,เรียบเรียง และเขียนขึ้นโดย แม่ค้าอ้อม

ทำอาหารกินเองมื้อนี้ขอเสนอ ส้าปลา

สุดยอดอาหารลดอ้วน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น