เริ่มมีบทความเกี่ยวกับเมนูอาหารเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ นะคะ สำหรับบล็อค ทำกับข้าวกินเอง ยังไงก็ยังอยากเน้นย้ำว่า บล็อคนี้เน้นแบบไม่หรูหรา แต่ใส่ใจไปเต็มที่ อร่อยทุกๆ เมนูที่ทำขึ้น พร้อมทั้งให้แง่มุมการทำกับข้าวกินเอง ไม่ว่าเราจะอยู่ในสถานที่ไหน จะบ้านพัก, คอนโดฯ, หอพัก เราก็สามารถทำกับข้าวกินเองได้ แถมยังเป็นการประหยัดเงินในกระเป๋าด้วย วันหยุดลองจัดกันดูได้นะคะ ทั้งสนุก และอร่อย อิ่มไปได้หลายมื้อมาก
สำหรับมื้อนี้ขอนำเสนอเมนู ต้มจืดหมูสับทำกินเองง่ายๆ จ้า ที่บอกว่าทำเองง่ายๆ เพราะวัตถุดิบไม่ได้มีอะไรมากมายเลย ไปดูกันเลยจ้า
หลังจากนั้นก็ผสมคลุกเคล้าจนเข้ากันได้ดี พักไปก่อนให้เรากันไปต้มน้ำ หลังจากตั้งเตา รอจนน้ำเดือด ให้นำหมูที่ผสมเครื่องหมักไว้มาใส่ลงไปในหม้อต้ม ด้วยกันตักทีละช้อนชา หรือให้พอดีคำสำหรับกิน ในระหว่างต้มให้เราใส่ซุบคนอร์ตามลงไปด้วยเพื่อเพิ่มรสชาติของน้ำต้ม ให้รอจนหมูเริ่มจะสุกให้เรานำผักที่แช่น้ำเกลือไว้มาใส่ลงไปในหม้อต้ม คนจนผักเริ่มยุบตัว ให้ใส่วุ้นเส้นตามลงไป ปิดเตาทันที ลองชิมรสดูขาดเหลืออะไร ชอบรสไหนก็แต่งเติมลงไปได้ ขั้นตอนสุดท้ายอันนี้ความชอบส่วนตัวคือ ให้นำกระเทียมมาเจียวกับน้ำมันพอให้เหลือหอมหลังจากนั้นเทต้มจืดที่พึ่งปรุงสุกลงไปคนจเข้ากันดี และโรยหน้าด้วยผักชีนิดหน่อย เป็นอันเสร็จแล้วค่ะ เมนูทำกับข้าวกินเอง ต้มจืดหมูสับทำกินเองง่ายๆ ค่ะ
สำหรับมื้อนี้ขอนำเสนอเมนู ต้มจืดหมูสับทำกินเองง่ายๆ จ้า ที่บอกว่าทำเองง่ายๆ เพราะวัตถุดิบไม่ได้มีอะไรมากมายเลย ไปดูกันเลยจ้า
ทำกับข้าวกินเองมื้อนี้ขอเสนอ ต้มจืดหมูสับทำกินเองง่ายๆ |
วัตถุดิบที่ต้องเตรียมสำหรับเมนูทำกับข้าวกินเองมื้อนี้
- ผักกาด
- กระเทียม
- ผักชี
- เส้นวุ่นเส้น
- หมูสับ
- พริกไทย
- เกลือ
- รสดี
- ซุบคนอร์
ขั้นตอนการทำเมนูต้มจืดหมูสับทำกินเองง่ายๆ ค่ะ
ขั้นตอนแรกให้เราหั่นผักกาดเอาแบบพอดีคำนะคะ จากนั้นนำไปล้างน้ำและแช่น้ำเกลือเอาไว้ ต่อมาเราจะนำกระเทียมมาโขลกจนละเอียดพักไว้ก่อน หลังจากนั้นให้เราหันไปซอยผักชีเอาไว้โรยหน้าเวลาทำเสร็จ นำวุ้นเส้นแช่น้ำเอาไว้ก่อนเพื่อให้วุ้นเส้นนุ่มและอ่อนตัวลง หลังจากนั้นให้นำหมูสับมาผสมเครื่องเพื่อหมัก มีขั้นตอนดังนี้- นำหมูสับใส่ถ้วย
- ตามมาด้วยกระเทียม
- พริกไทย
- รสดีเพิ่มรสชาตินิกหน่อย
หลังจากนั้นก็ผสมคลุกเคล้าจนเข้ากันได้ดี พักไปก่อนให้เรากันไปต้มน้ำ หลังจากตั้งเตา รอจนน้ำเดือด ให้นำหมูที่ผสมเครื่องหมักไว้มาใส่ลงไปในหม้อต้ม ด้วยกันตักทีละช้อนชา หรือให้พอดีคำสำหรับกิน ในระหว่างต้มให้เราใส่ซุบคนอร์ตามลงไปด้วยเพื่อเพิ่มรสชาติของน้ำต้ม ให้รอจนหมูเริ่มจะสุกให้เรานำผักที่แช่น้ำเกลือไว้มาใส่ลงไปในหม้อต้ม คนจนผักเริ่มยุบตัว ให้ใส่วุ้นเส้นตามลงไป ปิดเตาทันที ลองชิมรสดูขาดเหลืออะไร ชอบรสไหนก็แต่งเติมลงไปได้ ขั้นตอนสุดท้ายอันนี้ความชอบส่วนตัวคือ ให้นำกระเทียมมาเจียวกับน้ำมันพอให้เหลือหอมหลังจากนั้นเทต้มจืดที่พึ่งปรุงสุกลงไปคนจเข้ากันดี และโรยหน้าด้วยผักชีนิดหน่อย เป็นอันเสร็จแล้วค่ะ เมนูทำกับข้าวกินเอง ต้มจืดหมูสับทำกินเองง่ายๆ ค่ะ
ทำกับข้าวกินเองมื้อนี้ขอเสนอ ต้มจืดหมูสับทำกินเองง่ายๆ
หั่นผักกาดแช่น้ำ |
โขลกกระเทียม |
ซอยผักชีสำหรับโดยหน้าต้มจืด |
แช่วุ้นเส้น |
นำหมูสับเทใส่ถ้วย |
ต้มน้ำเตรียมไว้รอ |
ผสมหมูกับเครื่องเคียง หมักรอน้พเดือด |
ทำกับข้าวกินเองมื้อนี้ขอเสนอ ต้มจืดหมูสับทำกินเองง่ายๆ |
นำวุ้นเส้นที่แช่ไว้มาซอย |
นำหมูมาลงหม้อต้ม ใช้ช้อนชาตัก ขนาดเอาแบบพอดีคำก็พอ |
ตามด้วยซุปคนอร์ |
ตามด้วยผักกาด |
คนจนผักเริ่มยุบตัว |
ตามด้วยวุ้นเส้น |
ตามด้วยพริกไทย |
เจียวกระเทียมพอเหลือง |
เทต้มลงไปคนให้เข้ากันนิดหน่อย ชิมรสอีกครั้ง เป็นอันเสร็จค่ะ |
อีกหนึ่งช่องทางคือรับชมวีดีโอการทำ กดดูแบบ HD ได้นะคะ
เนื้อหาทั้งหมดจัดทำ,เรียบเรียง และเขียนขึ้นโดย แม่ค้าอ้อม
เนื้อหาทั้งหมดจัดทำ,เรียบเรียง และเขียนขึ้นโดย แม่ค้าอ้อม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น