วันนี้จะมาแนะนำการทํากับข้าวง่ายๆ ซึ่งหลายๆ คนกำลังคิดอยู่ว่าเย็นนี้จะทํากับข้าวอะไรดี หรืออาจจะอยากทํากับข้าวกินเอง แต่ไม่มีไอเดียกลัวทำไม่อะหร่อย วันนี้อ้อมจะมาแนะนำและสอนทำอาหารกินเองแบบง่ายๆ สไตล์อ้อมเองจ้า วันนี้ขอเสนอ น้ำพริกปลาร้าหมูสับ โดยปกติเราจะนำน้ำพริกหนุ่มมารับประทานคู่กับ แคปหมู, ผักสด, หมูทอด, ไข่เจียว จริงๆ น้ำพริกหนุ่มนี้ได้กินกับเครื่องเคียงหลายๆ อย่างเลยได้เลย อร่อยทุกอย่าง แต่วันนี้จะนำน้ำพริกหนุ่มที่เราคุ้นเคยมาปรับสูตรเพิ่มเติมเข้าไปนิดหน่อยสำหรับคนที่ไม่ชอบทานเผ็ด เมนูนี้ที่จะสอนทำอาหารวันนี้ น้ำพริกปลาร้าหมูสับ ขั้นตอนการทำไม่ยากเลยค่ะ
นำหม้อตั้งไฟใช้ไฟปานกลาง หลังจากนั้นเทน้ำปลาร้าลงไป หากใครไม่มีน้ำปลาร้าให้ใช้น้ำเปล่าแค่ครึ่งแก้ว หรือแก้วนึง แล้วนำตัวปลาร้าลงไป ต้มพอเดือด (หรือไม่ชอบน้ำปลาร้า ก็ต้มหมูสับกับซุปก้อนคนอร์สูตรแกงจืดก็ได้)
หลังจากนั้นให้นำหมูสับใส่ลงไปต้มรวมกันเพื่อให้น้ำปลาร้าซึมเข้าหมูสับ เพื่อความอร่อยเราจะใส่คนอร์ปรุงรสสูตรแกงเข้าไปครึ่งก้อน ตุ้มจนก้อนคนอร์ละลายเข้ากัน
หลังจากนั้นนำน้ำพริกหนุ่มมาโคลกหรือคลุกเคล้ารวมกับหัวหอมและมะเขือเทศที่เราพึ่งโคลกก่อนหน้า แนะนำให้โคลกรวมกันจนเข้ากันก่อน
หลังจากนั้นให้นำหมูที่เราต้มน้ำปลาร้าเอาไว้มาโคลกรวมกันกับน้ำพริกที่เรากำลังทำ ให้โคลกน้ำพริกจนเข้ากันได้ดี ซอยหอมและผักชีฝรั่ง คลุกเคล้าให้เข้ากันกับน้ำพริกหมูสับ
ชิมรสดูว่าอร่อยถูกใจไหม ใครชอบแบบคลุกคลิกก็เติมน้ำปลาร้าที่ต้มแล้วลงไปหรือน้ำซุบหมูลงไปนิดหน่อย แต่งเติมรสได้ตามใจชอบแต่ แนะนำว่าจะเพิ่มอะไรเข้าไป ควรเพิ่มทีละนิด เพราะถ้าเพิ่มเข้าไปเยอะเอาคืนไมได้นะคะ
เมนูอาหารวันนี้ปรับน้ำพริกหนุ่มให้เป็นน้ำพริกปลาร้าหมูสับ |
เมนูอาหารวันนี้ปรับน้ำพริกหนุ่มให้เป็นน้ำพริกปลาร้าหมูสับ
ส่วนประกอบของเมนูน้ำพริกหมูสับที่ต้องเตรียมมีดังนี้
- 1. มะเขือเทศย่างไฟ ถ้าอยากทำเยอะก็ใช้เยอะนะคะ
- 2. หัวหอมเผาย่างไฟ
- จริงๆ จะใช้วิธีคั่วเอาก็ได้ค่ะ ใส่กระทะแล้วคั่วพอสุกนิดหน่อย
- 3. น้ำพริกหนุ่ม
- 4. หมูสับ
- 5. น้ำปลาร้า
- 6. น้ำเปล่า/น้ำดื่ม
ขั้นตอนวิธีการทำน้ำพริกหมูสับมีดังนี้
นำเมือเทศ และหอมนำมาคั่ว ในที่นี้ทำแค่พอกินสำหรับมื้อนึง ก็เลยใช้มะเขือเทศ 2 และหัวหอม 2 คั่วพอให้สุกนิดหน่อย สังเกตุที่มะเขือเทศจะเริ่มเปลี่ยนสถาพก็นำขึ้นพักไว้
มะเขือเทศ,หัวหอมคั้ว หรือเผา |
น้ำพริกหนุ่ม |
ต้มน้ำ 1 แก้ว สำหรับทำน้ำปลาร้า |
ใส่ปลาร้าหรือน้ำปลาร้าลงไป |
ใส่หมูสับลงไปต้มกับน้ำปลาร้า และเสริมรสชาติด้วยคนอร์สูตรแกง |
ระหว่างที่เราต้มน้ำปลาร้าให้เรานำมะเขือเทศและหัวหอมมาโคลกรวมกันให้ละเอียด
นำมะเขือเทศ และหัวหอมที่คั้วแล้วมาโคลกให้ละเอียด |
นำน้ำพริกหนุ่มมาโคลกรวมกัน |
โคลกจนเข้ากัน |
นำหมูสับที่เราต้มกับปลาร้ามาโคลกรวมกับน้ำพริกที่กำลังโคลกอยู่ |
โคลกหมูสับกับน้ำพริกรวมกัน |
ซอยหอมและผักชีฝรั่ง |
นำมาคลุกเคล้าให้เข้ากับน้ำพริกที่โคลกเสร็จแล้ว |
เพียงเท่านี้เราก็จะได้น้ำพริกปลาร้าหมูสับ ทานกับผักใบเขียว พร้อมข้าวสวยร้อนๆ อร่อยเหลือล้น
เสร็จสิ้นกระบวนการเมนูน้ำพริกปลาร้าหมูสับ |
ล้างผัก และผช่ผักผสมเกลือด้วยเพื่อดึงสารเคมีออกให้มากที่สุด |
น้ำพริกหมูสับ กินกับผักต้ม ไข่ต้ม หมูทอด แคปหมูอร่อยเหลือหลายจ้า |
ส่วนน้ำปลาร้าที่เหลืออย่าทิ้งนะคะเก็บไว้ก่อนแช่เย็นไว้ก็ได้เรามีเมนูต่อไปที่จะใช้น้ำปลาร้านี่แหละมาทำ รับรองว่าอร่อยเหลือหลาย
เนื้อหาทั้งหมดจัดทำ,เรียบเรียง และเขียนขึ้นโดย แม่ค้าอ้อม
(สามารถสั่งซื้อน้ำพริกหนุ่มได้ที่หน้าแฟนเพจ ส่งทางรถประจำทางแช่แข็งไปในช่วงแรก ไปรับที่ขนส่ง ไม่สามารถส่งไปรษณีย์ได้เพราะจะเสีย ไม่ได้ใส่สารกันบูด เพราะไม่อร่อย สั่งเป็นกิโลคุ้ม แล้วนำไปแช่เย็นช่องฟีชเอาไว้ กินได้เป็นเดือน เวลาจะนำมาปรุงก็เอาออกแช่น้ำสักพักให้น้ำพริกคืนตัว อร่อยเหมือนทำเสร็จใหม่ๆ )
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น