สวัสดีจ้ามาอีกแล้ววันนี้ สำหรับวันนี้ แฟนลงมือเข้าครัวเองเลยจ้า บอกว่ามีทีเด็ดรับรองอร่อยแน่ๆ ส่วนอ้อมเองก็เลี้ยงลูกรอกินอย่างเดียวค่ะ เมนูทำกับข้าวกินเองวันนี้คือ ลาบปลาหมึกค่ะ แค่ชื่อว่าลาบ
ก็น้ำลายสอกันแล้วใช่ไหมคะ เมนูที่ทำกินกันเองวันนี้ใช้งบประมาณไปทั้งหมด 150 บาทค่ะ จริงๆ งบประมาณน่าจะถูกกว่านี้ หากบ้านไหนมีต้นหอมผักชี หรือวัตถุดิบอื่นๆ ที่ทำขึ้นเองที่บ้าน ว่าแล้วแฟนก็ลงมือเข้าครัว โซโล่เดียวกันเลย
ซอยต้นหอมผักชีเตรียมเอาไว้ จากนั้นเราจะไปนำน้ำลาบกัน น้ำลาบใช้ไม่กี่อย่างจ้า ก็จะมีน้ำปลา น้ำตาล มะนาว เทลงไปคนจนเข้ากันชิมรสดูขาดเค็ม ขาดเปรี้ยวก็เติมได้เลย เมื่อได้
รสชาติที่พอใจแล้ว ให้เรานำปลาหมึกลงคลุกเคล้าให้เข้ากับเครื่องปรุงรวมทั้งนำส่วนผสมทั้งหมดที่เตรียมไว้เทลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นลองชิมรสชาติดู ชอบรสไหนก็ใส่รสนั้นเข้าไปอีก หากกินกันหลายคนแนะนำให้ทำรสชาติกลางๆ เอาไว้แล้วเวลาตักเสริฟค่อยเพิ่มรสชาตินั้นๆ เข้าไปจ้า
เพียงเท่านี้ก็จะได้ลาบปลาหมึกที่แสนจะอร่อยในปริมาณที่สามารถกินได้ 2 มื้อ สบายๆ ประหยัดงบประมาณรายจ่ายได้อีกแล้ว แถมอิ่มท้อง กินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ และผัดสดเครื่องเคียงแล้วแต่ชอบจ้า
ก็น้ำลายสอกันแล้วใช่ไหมคะ เมนูที่ทำกินกันเองวันนี้ใช้งบประมาณไปทั้งหมด 150 บาทค่ะ จริงๆ งบประมาณน่าจะถูกกว่านี้ หากบ้านไหนมีต้นหอมผักชี หรือวัตถุดิบอื่นๆ ที่ทำขึ้นเองที่บ้าน ว่าแล้วแฟนก็ลงมือเข้าครัว โซโล่เดียวกันเลย
ทำกับข้าวกินเองมื้อนี้ขอนำเสนอลาบปลาหมึก |
ทำกับข้าวกินเองมื้อนี้ขอนำเสนอลาบปลาหมึก
ทำอาหารและมีคนนั่งให้กำลังใจข้างๆ ด้วยนะ |
สำหรับวัตถุดิบในการทำเมนูลาบปลาหมึก มีดังนี้ค่ะ
- ปลาหมึก ซื้อมา 100 บาท
- ต้นหอมผักชี 1 มัดๆ ละ 10 บาท มีทั้งต้นหอมผักชี
- มะนาว 3 ลูก 10 บาท ซื้อมา 20 กลัวว่าความเปรี้ยวจะไม่ถึง
- หอมแดง 1 ถุงๆ ละ 10 บาท
- ข้าวคั่ว 1 ถุงๆ ละ 10 บาท ใช้ 5 ช้อนชา
- เครื่องปรุงอื่นๆ พริกป่น 3 ช้อนชา, น้ำปลา, น้ำตาลนิดหน่อย, ผงปรุงรสนิดหน่อยเครื่องปรุงเหล่านี้มีติดบ้านไว้แล้ว เลยทำให้ประหยัดงบประมาณไปได้
ส่วนประกอบของลาบปลาหมึก |
ขั้นตอนการทำกับข้าวกินเองเมนู ลาบปลาหมึก มีดังนี้
ก่อนอื่นให้นำปลาหมึกไปล้างน้ำสะอาดหลายๆ น้ำ หลังจากนั้นตั้งไฟต้มน้ำร้อนรอ ระหว่างรอน้ำเดือด ให้เราหั่นลปาหมึกออกเป็นชิ้นพอดีคำ หลังจากนั้นให้นำถ้วยเปล่ามา 1 ใบ เทน้ำแข็งลงไปเปิดน้ำใส่ถ้วยพอประมาณ สำหรับน็อคหมึกที่ลวกน้ำร้อน เพื่อให้หมึกคงความกรอบเอาไว้ นำปลาหมึกที่ลวกไว้แล้วมาน็อคน้ำเย็น และพักไว้ก่อนซอยต้นหอมผักชีเตรียมเอาไว้ จากนั้นเราจะไปนำน้ำลาบกัน น้ำลาบใช้ไม่กี่อย่างจ้า ก็จะมีน้ำปลา น้ำตาล มะนาว เทลงไปคนจนเข้ากันชิมรสดูขาดเค็ม ขาดเปรี้ยวก็เติมได้เลย เมื่อได้
ขั้นตอนการเตรียมปลาหมึก |
ผสมเครื่องปรุงรสทั้งหมดเข้าด้วยกัน |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น