วันนี้จะมาแนะนำการทำกับข้าวกินเอง อีกเมนูนึง น้ำพริกอ่อง (Nam Prik Ong) สำหรับคนที่เคยทานน้ำพริกอ่อง (Nam Prik Ong) คงรู้ว่ามันอร่อยแค่ไหน ยิ่งถ้าได้กินกับหมูทอด ไข่เจียว หรือ ผัก รสชาติเข้ากันได้เป็นอย่างดี และสำหรับใครยังคิดไม่ออกว่า หรือว่าใครที่ทำกับข้าวกินเองบ่อยๆ หรือทำกับข้าวกินเอง ประหยัด หรือถ้าใครยังไม่รู้ว่าจะทํากับข้าวอะไรดี อยากมีสูตร อยากมีคนสอน วันนี้อ้อมจะมาแนะนำการทำ น้ำพริกอ่อง (Nam Prik Ong) ที่ละขั้นตอนกันเลย รับลองว่าเมื่อเสร็จแล้วอร่อยจนไม่อยากแบ่งให้ใครกินเลย (แอบอร่อยคนเดียว)
ขั้นตอนแรกให้เรานำพริกแห้งที่เตรียมไว้มาคั่วให้ร้อน เพื่อที่เวลาเราเอาไปโขลก จะได้ละเอียดง่ายๆ งานนี้ใครชอบเผ็ดก็ใส่ลงไปเยอะกว่าในรูปกันได้เลย ถ้าไม่ชอบก็ใส่ตามในรูปก็เพียงพอแล้ว
นำพริกที่เราคั่วจนร้อนและ กรอบแล้ว มาโขลกจนพริกละเอียด
หลังจากนั้นเราจะมาซอยหอมแดง มะเขือเทศ ต้นหอม และผักชีฝรั่ง ในที่นี้ถ้าใครมีเครื่องปั่นก็จัดกันได้เลยจะปั่นรวมกันเลยก็ได้ แต่อ้อมไม่มีเลยใช้วิธีซอยแบบละเอียดเพื่อจะนำไปโขลกรวมกันกับพริกที่เราเตรียมรอเอาไว้ก่อนหน้า
สำหรับคนที่ใช้เครื่องปั่นให้นำลงมาโขลกอีกหน่อยกับพริกที่เราเตรียมเอาไว้ก่อนหน้า สำหรับคนที่ใช้วิธีเดียวกับอ้อม ให้เริ่มนำหอมแดงลงโขลกรวมกันกับพริกแห้งที่เราเตรียมเอาไว้ก่อนหน้า เขลกไปเรื่อยๆ ค่อยๆ ทำเพราะถ้าโขลกแรงเดียวกระเด่นเข้าตา แสบมากเลยนะ โขลกจนวัตุดิบทั้งสองอย่างละเอียดเข้ากัน
หลังจากนั้นมาถึงคิวของมะเขือเทศกันบ้าง ให้เรานำมะเขือเทศที่เราพึงซอยละเอียดไว้ มาเทใส่และโขลกรวมกันให้ละเอียดจนเป็นเนื้อเดียวกัน ค่อยโขลกค่อยๆ ทำจนวัตถุดิบทั้ง 3 อย่างละเอียดเป็นเนื้อเดียวกันแล้วดังรูปข้างล่าง
หลังจากนั้นมาถึงคิวของหมูสับ ให้นำหมูสับที่เราเตรียมไว้มาโขลกรวมกันกับวัตถุดิบก่อนหน้า ใส่ลงไปไม่ต้องมากค่ะ ในรูปที่เห็น กำลังดี เช่นกันค่ะ โขลกรวมกันจนละเอียดเป็นเนื้อเดียวกันดังรูปข้างล่าง
หลังจากนั้นนำกระเทียมลงเจียวให้พอมีกลิ่นหอมของกระเทียมเจียว ก็นำสิ่งที่เราโขลกรวมกันก่อนหน้ามาเทลงผัดรวมกันกับกระเที่ยมที่เราพึ่งเจียว ผัดไปสักพักจนหมูเริ่มสุก หลังจากนั้นเราก็ปรุงรสนิดหน่อยด้วยซุบคนอร์ ผัดรวมกันกันจนคนอร์ละลายเป็นเนื้อเดียวกับน้ำพริก ปรุงรสด้วยเกลือหรือ น้ำปลานิดหน่อย ผัดไปสักพักให้เบาไฟลงหรือปิดไฟเลยก็ได้
หลังจากนั้นให้เรานำต้นหอมผักชีที่เราซอยไว้มาใส่และคนทุกอย่างรวมกัน เพีงเท่านี้เราก็จะได้ น้ำพริกอ่อง (NAM PRIK ONG) แสนอร่อย สำหรับใครที่ชอบเปรี้ยวตอนตักขึ้นเสริฟในถ้วย ก็บีปมะนาวแล้วคนรวมกันในถ้วยเพิ่มรสชาติได้อีก
กินรวมกันกับเครื่องเคียง ไข่เจียว-หมูสับ ไข่ดาว ผักสด กุนเชียง ได้หลากหลาย ทุกอย่างอร่อยทั้งนั้นเมื่อกินกับน้ำพริกอ่องสูตรแม่ค้าอ้อมจ้า
ทำกับข้าวกินเองมื้อนี้ขอเสนอ น้ำพริกอ่อง (NAM PRIK ONG) |
วัตถุดิบที่ต้องเตรียมสำหรับการทำ น้ำพริกอ่อง (Nam Prik Ong) มีดังนี้
- 1. พริกแห้งหาซื้อได้ตามตลาดสด
- 2. หอมแกง
- 3. มะเขือเทศ
- 4. กระเทียม
- 5. หมูสับ
- 6. เกลือปรุงรส หรือจะใช้น้ำปลาก็ได้จ้า แต่เกลืออร่อยกว่านะ
- 7. ต้นหอม ผักชีฝรั่ง
- 8. เครื่องเคียงสำหรับทานร่วมกัน จัดหากันได้เลย อาจจะเป็นหมูทอด, ไข่เจียว, ผักสด เป็นต้น
ทำกับข้าวกินเองมื้อนี้ขอเสนอ น้ำพริกอ่อง (NAM PRIK ONG) |
ทำกับข้าวกินเองมื้อนี้ขอเสนอ น้ำพริกอ่อง (NAM PRIK ONG)
ทำกับข้าวกินเองมื้อนี้ขอเสนอ น้ำพริกอ่อง (NAM PRIK ONG) |
หมูสับที่แช่เย็นไว้จนแข็งตัว นำออกมาแช่น้ำไว้ |
คั่วพริกแห้ง ให้ร้อนและกรอบเพื่อจะได้ตำง่ายๆ |
นำพริกแห้งที่คั่วเสร็จมาโขลก |
ทำกับข้าวกินเองมื้อนี้ขอเสนอ น้ำพริกอ่อง (NAM PRIK ONG) |
ซอยหอมแดงที่เตรียมไว้ |
ซอยมะเขือเทศให้เป็นชิ้นเล็กๆ |
ซอยต้นหอมและผักชีฝรั่ง |
ทำกับข้าวกินเองมื้อนี้ขอเสนอ น้ำพริกอ่อง (NAM PRIK ONG) |
นำหอมแดงมาโขลกรวมกันกับพริกที่เราโขลกจนละเอียด |
โขลกให้หัวหอมและพริกเข้ากันจนละเอียด |
โขลกจนละเอียด |
ทำกับข้าวกินเองมื้อนี้ขอเสนอ น้ำพริกอ่อง (NAM PRIK ONG) |
นำมาเขือเทศที่เราซอยไว้มาเทใส่ครก |
ทำกับข้าวกินเองมื้อนี้ขอเสนอ น้ำพริกอ่อง (NAM PRIK ONG) |
โขลกทั้งหมดรวมกันจนละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน |
ทำกับข้าวกินเองมื้อนี้ขอเสนอ น้ำพริกอ่อง (NAM PRIK ONG) |
ใส่หมูสับลงไป และโขลกรวมกันจนละเอียด |
โขลกทุกอย่างที่เราใส่ลงไปให้ละเอียด |
เจียวกระเทียม |
นำน้ำพริกที่เราโขลกจนเป็นเนื้อเดียวกันแล้ว มาผัดใส่กระเทียมที่พึ่งเจียวลงไป |
เสริมรสชาติให้กับน้ำพริกด้วยซุปคนอร์ |
เต็มเกลือลงไปหนิดหน่อย |
ใส่ต้นหอมและผักชีลงไปคนให้เข้ากันเป็นอันเสร็จพร้อมรับประทาน |
น้ำพริกอ่องทานกับข้าวอร่อยสุดๆ |
เสริมเครื่องเคียงอาจจะเป็นผัก ไข่เจียว เป็นต้น |
ทำกับข้าวกินเองมื้อนี้ขอเสนอ น้ำพริกอ่อง (NAM PRIK ONG) |
เนื้อหาทั้งหมดจัดทำ,เรียบเรียง และเขียนขึ้นโดย แม่ค้าอ้อม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น