สวัสดีจ้า มาอีกแล้วช่วงนี้อัดอั้นตันใจ เหมือนเก็บกด ไม่ได้ทำกับข้าวกินเองซะนานเลย ก็ต้องปล่อยของกันแบบติดๆ เรียกน้ำลายกันแบบไม่หยุด เมนูทำกับข้าวกินเองมื้อนี้ก็คงไม่หนีหาจากของเรียกน้ำลายที่หลายๆ คนชอบสั่งกินกันที่ร้านอาหาร นั่นคือ พล่ากุ้ง แน่นอนว่าเราเคยสั่งกินแล้วอร่อยยังไง ทำกินเองก็อร่อยแบบนั้น แถมอิ่มกว่าด้วย ครั้งนี้เหมือนเดิมค่ะ คุณแฟนลงมือทำกับข้าวเองเลยไม่รอช้า แต่กว่าจะทำเสร็จก็นานเอาเรื่องเพราะมือใหม่จริงๆ ปกติแฟนอ้อมไม่ค่อยทำกับข้าวค่ะ แต่ครั้งนี้จำเป็นจริงๆ เพราะลูกชายวัย 5 เดือนติดแม่งอมแงม ไปไหนไมได้เลย ดังนั้นก็ต้องเป็นหน้าที่ของพ่อครัวหัวป่ารับหน้าที่เข้าครัว กับเมนูแรกที่พึ่งจะเคยทำ ปกติเป็นคนรอกิน ว่าเราแล้วแฟนก็ออกไปจ่ายตลาดเองเลยค่ะ
อันดับแรกเลยให้ล้างกุ้งหลายๆ น้ำหน่อย แล้วแช่เกลือไว้ จากนั้นให้เราหันมาเตรียมเครื่องปรุง โดยเริ่มจากตะไคร้, ใบมะกรูด,พริกขี้หนู ต้นหอม, หอมแดงทั้งหมดที่กล่าวมาซอยให้ถี่ เน้นว่าพยายามซอยให้ถี่ เพราะเวลาเรากินจะกินง่าย หลังจากนั้นพักเอาไว้ก่อน ตั้งไฟสำหรับลวกกุ้ง
ให้รอจนน้ำร้อนได้ที่ ไม่ต้องเอาเดือดมากนะคะ เมื่อน้ำร้อนพร้อมแล้วให้นำกุ้งลงไปลวกในน้ำร้อน ย้ำว่าลวกนะคะ อย่าแช่นาน เดี๋ยวความกรอบ ความหวานของกุ้งจะหายไป โดยส่วนตัวอ้อมเอามาน็อคน้ำเย็นอีกทีค่ะ จะได้แกะเปลือกง่ายๆ ด้วย ให้ทำการลวกกุ้งจนหมด จากนั้นก็นำกุ่งที่เราน็อคน้ำเย็นเอาไว้มาแกะเปลือกออก จนได้แต่เนื้อกุ้งที่พร้อมจะนำไปผสมกับเครื่องปรุงที่เตรียมเอาไว้
ให้นำเครื่องปรุงทั้งหมดที่เตรียมเอาไว้เทรวมกันกับกุ้ง บีบมะนาวใส่ ตามด้วยน้ำปลา และผงชูรสนิดหน่อย คนจนเข้ากันได้ดี ชิมรสชาติดูว่ารสชาติโอเคหรือไม่ ขนาดเหลือยังไงเพิ่มเติมเอาเองได้เลย โดยส่วนตัวอ้อมจะให้เปรี้ยวนำ เผ็ดตาม ทานกับเครื่องเคียงตามใจชอบ เช่น ไข่ต้ม, ผักสด เป็นต้น
เป็นยังไงกันบ้างค่ะ สำหรับเมนูทำกับข้าวกินเอง พล่ากุ้ง หวังว่าคงสามารถทำตามกันและผลออกมาอร่อยทุกจากเลยนะคะ
ทำกับข้าวกินเองมื้อนี้ขอนำเสนอพล่ากุ้ง |
ทำกับข้าวกินเองมื้อนี้ขอนำเสนอพล่ากุ้ง
ทำกับข้าวกินเองมื้อนี้ขอนำเสนอพล่ากุ้ง |
วัตถุดิบสำหรับเมนูทำกับข้าวกินเอง พล่ากุ้ง มีดังนี้
- ตะไคร้
- ใบมะกรูด
- พริกขี้หนู
- ต้นหอม, หอมแดง
- มะนาว
- น้ำปลา
- ผงชูรส
- กุ้งขนาดพอเหมาะ พอดีคำ
อันดับแรกเลยให้ล้างกุ้งหลายๆ น้ำหน่อย แล้วแช่เกลือไว้ จากนั้นให้เราหันมาเตรียมเครื่องปรุง โดยเริ่มจากตะไคร้, ใบมะกรูด,พริกขี้หนู ต้นหอม, หอมแดงทั้งหมดที่กล่าวมาซอยให้ถี่ เน้นว่าพยายามซอยให้ถี่ เพราะเวลาเรากินจะกินง่าย หลังจากนั้นพักเอาไว้ก่อน ตั้งไฟสำหรับลวกกุ้ง
ทำกับข้าวกินเองมื้อนี้ขอนำเสนอพล่ากุ้ง |
ทำกับข้าวกินเองมื้อนี้ขอนำเสนอพล่ากุ้ง |
เป็นยังไงกันบ้างค่ะ สำหรับเมนูทำกับข้าวกินเอง พล่ากุ้ง หวังว่าคงสามารถทำตามกันและผลออกมาอร่อยทุกจากเลยนะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น