สวัสดีจ้า มาอีกแล้วถี่ๆ เลยช่างนี้ สำหรับใครที่ทำกับข้าวกินเองจะรู้กันว่า โดยปกติเราก็ทำกินเองเป็นเรื่องปกติกันอยู่แล้ว เพียงแต่ว่าทางอ้อมอยากจะแชร์สูตรที่ทำกินเองเอาไว้ให้คนที่สนใจอยากทำเมนูง่ายๆ ทำกินเองได้ นำไปทำตามกัน บล็อคนี้ส่วนใหญ่จะไม่แสดงตัวเลขกำกับเรื่องการผสมเครื่องปรุง เพราะเมนูอาหารส่วนใหญ่ที่ทำและโพสไปก็จะเป็นเมนูง่ายๆ ที่ทำกินเองตามสไตล์รสชาติของแต่ละคน และเป็นเมนูที่หลายๆ คนคงคุ้นเคยกัน ดังนั้นก็คงต้องเคยริ้มรสชาติของอาหารเหล่านี้กันมาบ้างแล้ว เวลาทำกับข้าวกินเองก็ใช้มาตรฐานเหล่านั้นเป็นตัววัดกันเลยก็ได้ ไม่ต้องเกร็ง หรือซีเรียสว่าจะทำออกมาไม่อร่อย
เมนูทำกับข้าวกินเองมื้อนี้ขอเสนอ
ครั้งนี้เป็นเมนูง่ายๆ อีกแล้วจ้า ง่ายจริงๆ นะ เมนูยำไข่ยางมะตูม กับวัตถุดิบที่หาได้ไม่ยาก แถวบ้านก็มีจ้า
จากนั้นระหว่างรอไข่สุก ให้เราหันมาทำน้ำยำสำหรับราดไข่ยางมะตูม ขั้นตอนไม่ยากค่ะ ให้เทน้ำปลาใส่ถ้วย ตามด้วยน้ำตาล และมะนาว ชิมให้ออกรสเปรี้ยวเผ็ดและหวานตาม
ต่อจากนั้นให้หันไปซอยต้นหอมผักชี และพริกขี้หนูเตรียมเอาไว้ พยายามหั่นชิ้นเล็กๆ นะคะ บางคนชอบกินสาระแหน่ก็เตรียมไว้ได้เลยจ้า
เมื่อไข่สุกแล้วให้ตักลงน้ำเย็นทันที หลังจากนั้นให้ปอกเปลือกไข่ออกแล้วใช้ด้ายเส้นเล็กสำหรับหั่นครึ่งไข่ใบนั้นวางเตรียมไว้ที่จาน
เมื่อเสร็จแล้วเราก็นำน้ำยำมาราดที่ไข่ได้เลย ตามก้วยผักชี ต้นหอมและสาระแหน่ เป็นอันเสร็จเสริฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ สุดยอดมากๆ จ้า
เมนูทำกับข้าวกินเองมื้อนี้ขอเสนอยำไข่ยางมะตูม |
เมนูทำกับข้าวกินเองมื้อนี้ขอเสนอ
ยำไข่ยางมะตูม
ครั้งนี้เป็นเมนูง่ายๆ อีกแล้วจ้า ง่ายจริงๆ นะ เมนูยำไข่ยางมะตูม กับวัตถุดิบที่หาได้ไม่ยาก แถวบ้านก็มีจ้า
เมนูทำกับข้าวกินเองมื้อนี้ขอเสนอยำไข่ยางมะตูม |
วัตถุดิบสำหรับเมนูทำกับข้าวกินยำไข่ยาวมะตูม
- ไข่ไก่ หรือไข่เป็ดก็ได้ค่ะ อ้อมใช้ 5 ฟองเลย กินแบบจุใจไปเลย
- พริกขี้หนู
- หอมแดง
- ต้นหอมผักชี
- มะนาว
- น้ำปลา
- น้ำตาลจะใช้เป็นน้ำตาลทรายแดง หรือขาวก็ได้ หรือจะเป็นน้ำตาลปีบยิ่งดีจ้า
วิธีการทำยำไข่ยางมะตูม
ขั้นแรกเลย ตั้งหมอต้มไข่ค่ะ ของอ้อมใช้วเลาในการต้มประมาณ 12 นาทีไม่เกินนี้นับตั้งแต่ตั้งไฟและเอาไข่ลงหม้อ ระหว่างนั้นให้เตรียมน้ำเย็นเอาไว้รอไข่ครบเวลา ช่วงเวลาที่ต้มควรมีการกลับพลิกไข่ด้วยเพื่อให้ไข่แดงอยู่ตรงกลาง ถ้าเราไม่คนไข่ หรือกลับพลิกไข่ ไข่แดงจะไปรวมกันอยู่ข้างเดียวทำให้ปอกเปลือกยากจากนั้นระหว่างรอไข่สุก ให้เราหันมาทำน้ำยำสำหรับราดไข่ยางมะตูม ขั้นตอนไม่ยากค่ะ ให้เทน้ำปลาใส่ถ้วย ตามด้วยน้ำตาล และมะนาว ชิมให้ออกรสเปรี้ยวเผ็ดและหวานตาม
ต่อจากนั้นให้หันไปซอยต้นหอมผักชี และพริกขี้หนูเตรียมเอาไว้ พยายามหั่นชิ้นเล็กๆ นะคะ บางคนชอบกินสาระแหน่ก็เตรียมไว้ได้เลยจ้า
เมื่อไข่สุกแล้วให้ตักลงน้ำเย็นทันที หลังจากนั้นให้ปอกเปลือกไข่ออกแล้วใช้ด้ายเส้นเล็กสำหรับหั่นครึ่งไข่ใบนั้นวางเตรียมไว้ที่จาน
เมื่อเสร็จแล้วเราก็นำน้ำยำมาราดที่ไข่ได้เลย ตามก้วยผักชี ต้นหอมและสาระแหน่ เป็นอันเสร็จเสริฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ สุดยอดมากๆ จ้า
เมนูทำกับข้าวกินเองมื้อนี้ขอเสนอยำไข่ยางมะตูม |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น