สวัสดีจ้ามาอีกแล้ววันนี้อัพสองเมนูเลย แต่ทำคนละวันนะคะ เมนูทำกับข้าวกินเองก่อนหน้าหมูทอดสูตรพื้นเมือง ทำเมื่อวานแต่ไม่สามารถอัพเนื้อหาได้ทัน ก็เลยหันมาอันเดตวันนี้แทน สำหรับเมนูทำกับข้าวกินเองที่จะแนะนำครั้งนี้คือ ผัดกะเพราพริกเผาปลาสับ จริงๆ สูตรเหมือนกับผัดกะเพราหมูสับครั้งก่อนเลยจ้า แต่ครั้งนี้เปลี่ยนเป็นปลาแทน และที่สำคัญผู้ชายเข้าครัวอีกแล้วจ้า ทั้งจ่ายตลาด ทั้งเข้าครัว ช่วงนี้ยกหน้าที่ให้ผู้ชายหมดเลย ส่วนอ้อมนั่งรอกินกับลูกชายวัย 5 เดือน ไม่รอช้าละ ไปดูวัตถุดิบทั้งหมดกันเลยจ้า
|
เมนูทำกับข้าวกินเองมื้อนี้ขอนำเสนอผัดกะเพราพริกเผาปลาสับ |
เมนูทำกับข้าวกินเองมื้อนี้ขอนำเสนอผัดกะเพราพริกเผาปลาสับ
|
เมนูทำกับข้าวกินเองมื้อนี้ขอนำเสนอผัดกะเพราพริกเผาปลาสับ |
วัตถุดิบสำหรับทำกับข้าวกินเองเมนู
ผัดกะเพราพริกเผาปลาสับ มีดังนี้
- ปลา อ้อมเลือกเป็นปลาทับทิมค่ะ 1 ตัว ชั่งน้ำหนักดูอีก 3 ขีด ถึง 1 กิโลกรัม งานนี้อ้อมกะว่ากินได้ 2 มื้อเหมือนเดิม
- พริกขี้หนู อ้อมใส่ไปประมาณ 6-7 เม็ด ใครอยากได้ออกรสเผ็ดใส่มากกว่านี้ได้เลยจ้า
- กระเทียม
- ใบกะเพรา
- ถั่วฝักยาว
- น้ำตาล 1-2 ช้อนชา
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- ผงชูรส
- ซอสหอย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำพริกเผา 2 ช้อนชาพูนๆ
|
เมนูทำกับข้าวกินเองมื้อนี้ขอนำเสนอผัดกะเพราพริกเผาปลาสับ |
ขั้นตอนการปรุงเมนู ผัดกะเพราพริกเผาปลาสับ
(อ้อมขอเปรียบเสมือนว่าอ้อมเป็นคนทำนะคะ จริงๆ แฟนทำ แต่ขั้นตอนอ้อมนั่งดูทุกขั้นตอนเลยจ้า)
อันดับแรกเลย เอาปลาที่ซื้อมาล้างให้สะอาด อ้อมล้างไป 4 น้ำเลยจ้า และน้ำที่ห้าอ้อมแช่เกลือเอาไว้ก่อน หลังจากนั้นหันมาเตรียมเครื่องปรุง เริ่มจากเด็ดใบกะเพรา ซอยถั่วฝักยาวเอาไว้ ตามมาด้วยโขลกกระเทียมและพริกขี้หนูเข้าด้วยกัน โขลกพอแหลก หลังจากนั้นเราไปเตรียมส่วนของปลากัน อ้อมล้างน้ำที่แช่เกลือออก แล้วนำปลามาแร่เอาเฉพาะเนื้อดังตัวอย่างในรูปค่ะ ส่วนที่เหลือของปลาแฟนอ้อมเก็บไว้ เห็นบอกจะทอดกรอบๆ เอาไว้กินกับเครื่องดื่มค่ะ หลังจากนั้นก็ซอยเนื้อปลาตามแนวยาว หรือจะซอยตามถนัดก็ได้ค่ะ ที่ต้องซอยก่อนเพราะเวลาสับจะได้ง่ายขึ้น จะไม่ทำให้หนังปลาติดกันเป็นแผ่น เพราะถ้ามีดเราไม่คมพออาจจะมีปัญหาเรื่องกับสับเนื้อปลาไม่ละเอียด หรือไม่ขาดจากกัน ดังนั้นเราควรซอยเนื้อหาให้เป็นชิ้นเล็กๆ ก่อน หลังจากนั้นก็เริ่มสับปลาให้ละเอียดประมาณนึง ดังตัวอย่างในรูปเลยจ้า
|
เมนูทำกับข้าวกินเองมื้อนี้ขอนำเสนอผัดกะเพราพริกเผาปลาสับ |
เมื่อเตรียมเครื่องเสร็จแล้ว เรามาเริ่มขั้นตอนการลงกะทะกันจ้า เริ่มตั้งไฟ เจียวกระเทียมที่เราโขลกกับพริกขี้หนู ขั้นตอนนี้อ้อมใช้ไฟอ่อน เพื่อไม่ให้กระเที่ยมไหม้ก่อน เจียวพอได้กลิ่นหอม จากนั้นให้นำเนื้อปลาที่เราสับมาเทลงกะทะตามด้วยน้ำเปล่านิดหน่อย เร่งไฟปานกลาง คนไปมาให้ปลาสุกได้ที หลังจากนั้นเบาไฟนิดหน่อย ต่อไปเป็นขั้นตอนการปรุงรสชาติ อ้อมเริ่มจากขั้นซอสหอย ตามด้วยผงชูรส ตามน้ำปลา น้ำตาล และพริกเผา คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันคผัดไปสักพักชิม หลังจากนั้นชิมรสชาติดูขาดส่วนไหน ชอบรสชาติไหนจัดกันได้เลย เมื่อได้รสชาติที่พอใจแล้ว ให้นำใบกะเพราและถั่วฝักยาวลงกะทะ เร่งไฟแรงผัดจนส่วนผสมเข้ากันดี และรอให้น้ำงวดหรือแห้งลง จากนั้นก็ตักาดข้าวสวยร้อนๆ จะทานคู่กับแตงกวา หรือไข่ต้มก็เข้ากันได้ดีจ้า
|
เมนูทำกับข้าวกินเองมื้อนี้ขอนำเสนอผัดกะเพราพริกเผาปลาสับ |
รสชาติของปลาเมื่อนำมาผัดกะเพราจะให้สัมผัสที่นุ่มลิ้นกว่าหมู และไขมันน้อยกว่าแน่นอนจ้า สามารถนำสูตรไปทำตามกันได้เลยจ้า ผลเป็นยังไงมาคอมเม้นแจ้งกันด้วยนะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น