วันนี้จะมาแนะนำการทำกับข้าวกินเอง อีกเมนูนึง จริงๆ คือ ทำครั้งเดียวกับน้ำพริกหมูสับแต่แยกบทความออกมา เพราะเดี๋ยวจะสับสนเวลาทำเตรียมของจ้า จอผักปลัง ฟังดูอาจจะ งง งง มันคืออะไร?
ก่อนอื่นขออธิบายก่อน จอผักปลัง คือ แกงผักปลังนั่นแหละคะ แต่ทางเหนือจะเรียก จอ แต่ก็ไม่ได้ใช้กับแกงทุกอย่างนะคะ บางอย่างก็เรียกเป็นแกงแบบที่คุ้นเคยกันดี สำหรับใครที่ทำกับข้าวกินเองบ่อยๆ หรือทำกับข้าวกินเอง ประหยัด หรือถ้าใครยังไม่รู้ว่าจะทํากับข้าวอะไรดี อยากมีสูตร อยากมีคนสอน วันนี้อ้อมจะมาแนะนำการทำ จอผักปลังใส่แหนม หรือ แกงผักปลังใส่แหนม เพียงไม่กี่ขั้นตอน กับวัตถุดิบที่หาได้ไม่ยากตามท้องตลาด หรือตามท้องถิ่น เราก็จะได้เมนูอร่อยๆ ไว้ทานในครอบครัวกันแล้วจ้า
ระหว่างนั้นให้เรานำหม้อตั้งไฟต้มน้ำ น้ำไม่ต้องใส่เยอะมากนะคะ เอาแค่ 1 แก้วทรงสูง เพราะถ้าขาดเหลือเรายังไง สามารถเติมน้ำไปทีหลังได้
หลังจากนั้นนำน้ำปลาร้ามาต้มรวมกับน้ำที่เราตั้งไฟไว้ สำหรับคนที่ทำเมนูน้ำพริกหมูสับก่อนหน้า และมีน้ำต้มปลาร้าเหลือไว้ จะนำมาต้มรวมกันอีกในเมนูนี้ก็ได้นะคะ เพราะน้ำต้มปลาร้าก่อนหน้าเราได้ปรุงรสเอาไว้แล้ว จะอร่อยเข้มข้นอีกค่ะ
แต่ถ้าใครไม่ได้มีน้ำต้มปลาล้าเอาไว้ ก็ต้มใหม่ได้เลยให้ต้มน้ำปลาร้าจนเดือด
บางคนไม่ชอบน้ำปลาร้า อาจจะใช้กะปิแทนได้ หรือ ไม่ชอบอีกใช้เป็นน้ำสต็อค หรือน้ำต้มกระดูกก็ได้ แต่ขอบอกว่าน้ำปลาร้าอร่อยได้รสเข้มข้นกว่าจ้า
หลังจากนั้นใส่ซุบคนอร์ลงไป 1 ก้อน ตามมาด้วยแหนมตามลงไป ส่วนของแหนม ใส่มากใส่น้อยแล้วแต่นะคะ จัดได้เลย ถ้าใส่แหนมไปมาก ตัวแหนมจะมีรสเปรี้ยวและเผ็ด อาจจะไม่ต้องใส่มะนาวอีกก็ได้ ให้ชิมรสดูก่อน ถ้าขาดค่อยเติมมะนาวทีหลังก็ยังได้จ้า
ระหว่างต้มให้ใช้ทับพีบดแหนมในหม้อให้แตกตัวออกจากกันเล็กน้อย เพื่อให้น้ำต้มปลาร้าซึมเข้าไป
หลังจากนั้นตามด้วยมะเขือเทศหั่นครึ่งลูง หรือจะหั่นเป็น 4 ส่วนก็ได้ค่ะ เอาพอดีคำเวลากิน
ต้มจนเดือดเข้ากัน
จากนั้นก็จะนำผักที่แช่น้ำไว้มาใส่ ปริมาณของผักที่เราเตรียมไว้ดูเหมือนจะเยอะ แต่พอเอาลงหม้อแล้วเดี๋ยวมันก็จะยุบตัวค่ะ
ให้คนจนผักยุบตัว หลังจากที่ผักยุบตัวลงให้เราลองชิมรสดูค่ะ รสชาติจะออกเค็มจากน้ำต้มปลาร้า ผสมเปรี้ยวหน่อยๆ จากแหนม ขาดเหลือรสใด อยากได้รสเปรี้ยวก็เติมมะนาวลงไปอีกก็ได้ หรือถ้ารสชาติมันเข็มข้นไป จะเติมน้ำลงไปอีกก็ได้ค่ะ สุดท้ายอ้อมเพิ่มกระเทียมเจียวลงไปด้วย ด้วยการนำกระเทียมมาโขลกให้ละเอียดเล็กน้อย
หลังจากนั้นนำกระเทียมลงเจียวกับน้ำมันหมูเล็กน้อย พอได้กลิ่นหอมของกระเทียม ให้เรานำ จอผักปัง หรือแกงผักปังที่เสร็๗แล้ว เทรวมกับกระเทียมเจียวไปเลย คนให้เข้ากัน ชิมรสชาติอีกครั้ง
เพียงเท่านี้เราก็จะได้เมนู จอผักปลังใส่แหนม หรือ แกงผักปลังใส่แหนม ที่พร้อมจะรับประทานในมื้ออาหารแล้วค่ะ
สูตรการทำจอผักปลังใส่แหนม หรือ แกงผักปลังใส่แหนม จริงๆ จะใช้ร่วมกับผักชนิดอื่นก็ได้นะคะ เช่น ตำลึง เป็นต้น
ก่อนอื่นขออธิบายก่อน จอผักปลัง คือ แกงผักปลังนั่นแหละคะ แต่ทางเหนือจะเรียก จอ แต่ก็ไม่ได้ใช้กับแกงทุกอย่างนะคะ บางอย่างก็เรียกเป็นแกงแบบที่คุ้นเคยกันดี สำหรับใครที่ทำกับข้าวกินเองบ่อยๆ หรือทำกับข้าวกินเอง ประหยัด หรือถ้าใครยังไม่รู้ว่าจะทํากับข้าวอะไรดี อยากมีสูตร อยากมีคนสอน วันนี้อ้อมจะมาแนะนำการทำ จอผักปลังใส่แหนม หรือ แกงผักปลังใส่แหนม เพียงไม่กี่ขั้นตอน กับวัตถุดิบที่หาได้ไม่ยากตามท้องตลาด หรือตามท้องถิ่น เราก็จะได้เมนูอร่อยๆ ไว้ทานในครอบครัวกันแล้วจ้า
เมนูทำกับข้าวกินเองมื้อนี้ จอผักปลังใส่แหนม อร่อยมากๆ |
วัตถุดิบสำหรับการทำกับข้าวกินเอง จอผักปลังใส่แหนม หรือ แกงผักปลังใส่แหนม ที่ต้องเตรียม มีดังนี้
- 1. ผักปลัง
- 2. น้ำปลาร้า (ถ้าใครได้ทำเมนูน้ำพริกหมูสับและเก็บน้ำต้มปลาร้าไว้จะใช้ของเดิมก็ได้ค่ะ)
- 3. แหนม
- 4. มะเขือเทศ ทำมื้อเดียวก็ใช้แค่ 2-4 ลูกก็พอ
- 5. ซุบคนอร์
- 6. เกลือ สำหรับล้างและแช่ผักที่ซื้อมา
- 7. มะนาว สำหรับคนชอบรสเปรี้ยว
เมนูทำกับข้าวกินเองมื้อนี้ จอผักปลังใส่แหนม อร่อยมากๆ |
เมนูทำกับข้าวกินเองมื้อนี้ จอผักปลังใส่แหนม อร่อยมากๆ
ขั้นตอนแรกเลยให้เรานำผักปลังที่ได้มา มาเด็ดเอาเฉพาะก้านอ่อน และใบ ยิ่งถ้ามีเมล็ดตูมๆ เล็กๆ ที่ยังเขียวอยู่ ยิ่งอร่อยขอบอก เมื่อเด็ดผักปลังเสร็จ ก็นำไปล้างน้ำเปล่า 1-2 น้ำ และน้ำที่ 3 เราจะแช่เกลือทิ้งไว้สักพักเมนูทำกับข้าวกินเองมื้อนี้ จอผักปลังใส่แหนม อร่อยมากๆ |
เมนูทำกับข้าวกินเองมื้อนี้ จอผักปลังใส่แหนม อร่อยมากๆ |
ล้างผักปลังกับน้ำสะอาด และนำเกลือผสมน้ำแช่เอาไว้สักพัก |
หลังจากนั้นนำน้ำปลาร้ามาต้มรวมกับน้ำที่เราตั้งไฟไว้ สำหรับคนที่ทำเมนูน้ำพริกหมูสับก่อนหน้า และมีน้ำต้มปลาร้าเหลือไว้ จะนำมาต้มรวมกันอีกในเมนูนี้ก็ได้นะคะ เพราะน้ำต้มปลาร้าก่อนหน้าเราได้ปรุงรสเอาไว้แล้ว จะอร่อยเข้มข้นอีกค่ะ
แต่ถ้าใครไม่ได้มีน้ำต้มปลาล้าเอาไว้ ก็ต้มใหม่ได้เลยให้ต้มน้ำปลาร้าจนเดือด
บางคนไม่ชอบน้ำปลาร้า อาจจะใช้กะปิแทนได้ หรือ ไม่ชอบอีกใช้เป็นน้ำสต็อค หรือน้ำต้มกระดูกก็ได้ แต่ขอบอกว่าน้ำปลาร้าอร่อยได้รสเข้มข้นกว่าจ้า
ต้มน้ำปลาร้า |
นำปลาร้ามาใส่ หรือนำน้ำปลาร้ามาใส่ |
ใส่แหนมลงไปในน้ำต้มปลาร้า |
เมนูทำกับข้าวกินเองมื้อนี้ จอผักปลังใส่แหนม อร่อยมากๆ |
บดแหนมในหม้อตมให้แตกตัวเล็กน้อย |
หลังจากนั้นตามด้วยมะเขือเทศหั่นครึ่งลูง หรือจะหั่นเป็น 4 ส่วนก็ได้ค่ะ เอาพอดีคำเวลากิน
ต้มจนเดือดเข้ากัน
ใส่มะเขือเทศตามลงไป |
จากนั้นก็จะนำผักที่แช่น้ำไว้มาใส่ ปริมาณของผักที่เราเตรียมไว้ดูเหมือนจะเยอะ แต่พอเอาลงหม้อแล้วเดี๋ยวมันก็จะยุบตัวค่ะ
เมนูทำกับข้าวกินเองมื้อนี้ จอผักปลังใส่แหนม อร่อยมากๆ |
ใส่ผักปลังลงไป |
เมนูทำกับข้าวกินเองมื้อนี้ จอผักปลังใส่แหนม อร่อยมากๆ |
ให้คนจนผักยุบตัว หลังจากที่ผักยุบตัวลงให้เราลองชิมรสดูค่ะ รสชาติจะออกเค็มจากน้ำต้มปลาร้า ผสมเปรี้ยวหน่อยๆ จากแหนม ขาดเหลือรสใด อยากได้รสเปรี้ยวก็เติมมะนาวลงไปอีกก็ได้ หรือถ้ารสชาติมันเข็มข้นไป จะเติมน้ำลงไปอีกก็ได้ค่ะ สุดท้ายอ้อมเพิ่มกระเทียมเจียวลงไปด้วย ด้วยการนำกระเทียมมาโขลกให้ละเอียดเล็กน้อย
เมนูทำกับข้าวกินเองมื้อนี้ จอผักปลังใส่แหนม อร่อยมากๆ |
เจียวกระเทียม เพิ่มความหอมเสริมรสชาติ |
เมนูทำกับข้าวกินเองมื้อนี้ จอผักปลังใส่แหนม อร่อยมากๆ |
สูตรการทำจอผักปลังใส่แหนม หรือ แกงผักปลังใส่แหนม จริงๆ จะใช้ร่วมกับผักชนิดอื่นก็ได้นะคะ เช่น ตำลึง เป็นต้น
ประโยชน์ของผักปลัง
- รากผักปลัง แก้มือเท้าด่าง รังแค อาการต่างๆ จากท้องผูก
- ก้านผักปลัง แก้พิษฝี ท้องผูก ลดไข้
- ใบผักปลัง ขับปัสสวะ แก้อาการอัพเสบ กลาก น้ำยางหรือน้ำค้นๆ จากใบใช้แก้อาการผื่นคันได้
- ดอกผักปลัง ใช้แก้เกลื้อน
คุณค่าทางอาหารของผักปลังถ้าเปรียบเทียบต่อผักปลัง 100 กรัม
- ให้เส้นใยอาหาร 0.8 กรัม
- ให้แคลเซียม 4 มิลลิกรัม
- ให้ฟอสฟอรัส 50 มิลลิกรัม
- ให้เหล็ก 1.5 มิลลิกรัม
- ให้วิตามินเอ 9,316 หน่ายสากล(IU)
- วิตามินซี 26 มิลลิกรัม
- วิตามินบีหนึ่ง 0.07 มิลลิกรัม
- วิตามินบีสอง 0.20 มิลลิกรัม
- ไนอาซิน 1.1 มิลลิกรัม
เมนูทำกับข้าวกินเองมื้อนี้ จอผักปลังใส่แหนม อร่อยมากๆ |
เมนูทำกับข้าวกินเองมื้อนี้ จอผักปลังใส่แหนม อร่อยมากๆ |
เนื้อหาทั้งหมดจัดทำ,เรียบเรียง และเขียนขึ้นโดย แม่ค้าอ้อม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น