ชื่อเมนูต้มยำบ้านบ้าน คิดขึ้นเองจ้า จริงๆ มันคือต้มยำไก่นั่นล่ะ นำเสนอสูตรการทำในสไตล์แม่ค้าอ้อม เข้าครัว และลงมือทำเองจ้า ก่อนหน้านี้ไม่ได้ทำกับข้าวกินเองหรอกค่ะ ซื้อกิน เพราะ สะดวกรวดเร็วดี ก็แต่ก่อนชีวิตเมืองกรุงฯ อ่ะเนาะเข้าใจเลย แค่เดินทางก็หมดแรงแล้ว จะให้ไปทำกับข้าวกินเองอีก ถึงที่พักก็นอนหงายแล้ว แต่ข้อดีของการทำกินเองก็มีนะ ที่ชอบมากๆ คือ ประหยัด เพราะทำครั้งนึงสามารถกินได้หลายมื้อ โดยเฉพาะวันหยุดไม่ได้ไปไหน ในห้องมีเตาแม่เหล็ก หม้อม้าลาย เขียงไม้ขนาดเล็ก หากอยู่ใกล้ตลาดสดก็แวะกันหน่อย หากอยู่ใกล้ห้างฯ ก็จัดที่ห้างฯ กันได้เลย ส่วนเรื่องเมนู ถ้าคิดไม่ออกว่าจะทำกับข้าวอะไรดี หรือ อยากให้มีคนสอนทำกับข้าวบ้าง ติดตามบล็อคนี้ได้ โดยส่วนใหญ่ออกไปทางอาหารเหนือ เพราะอ้อมเป็นคนเหนือจ้าว~
การทำกับข้าวกินเอง แน่นอนเรื่องรสชาติต้องถูกปากเราแน่นอน อีกส่วนหนึ่งคือ ความประหยัด อย่างว่าข้าวของทุกวันนี้แพงๆ ทั้งนั้น ถ้าอันไหนประหยัดลงได้ก็ควรประหยัด อีกส่วนนึงคือความสัมพันธ์ในครอบครัว และความน่าภูมิใจ เมื่อเวลาที่คนชิมกับข้าวทีเราทำขึ้นมาเอง แล้วบอกว่า อื้มมม อร่อยดีอ่ะ เกริ่นมานานแล้ว เข้าเรื่องเลย
- ต้มน้ำ ให้ดูปริมาณไก่นะคะ เอาว่าน้ำให้ท่วมเนื้อไก่ที่เราเตรียมไว้ เผื่อน้ำแห้งนิดหน่อย ไม่รู้จะบอกเป็นปริมาณยังไงขออภัยจ้า
- รอให้น้ำเดือด ระหว่างนี้ให้เราหั่นตะไคร้ ก่อนหั่นให้เราทุบก่อนนะคะเพื่อให้กลิ่นออกมาจะได้ดับคาวไก่ได้ดี และหอม ให้นำตะไคร้ลงหม้อต้มเลย หรือจะรอลงพร้อมไก่ก็ได้ ให้รอจนน้ำเดือด
- ระหว่างรอน้ำเดือด ให้เราหั่นข่าเอาไว้ ล้างและเตรียมพริกขี้หนูสวน รวมไปถึงนำต้นหอมผักชี ใบมะกรูดทั้งหมดมาหั่นเตรียมไว้
- พอน้ำเดือดได้ที หลังจากนั้นให้เรานำไก่ลงหม้อเลยค่ะ ถ้าใครยังไม่นำตะไคร้ใส่หม้อก่อนหน้า ให้ใส่ลงพร้อมกันนี่เลยค่ะ
- ตามมาด้วยข่าที่เราหั่นเตรียมเอาไว้ และใบมะกรูด จะหั่นหรือฉีกเอาก็ได้ค่ะ และรากผักชีที่ล้างสะอาดแล้ว
- ต้มทิ้งไว้ ระหว่างที่เราต้อมจะมีตะกรอนลอยข้างๆ หม้อ ให้ค่อยช้อนออกให้หมด
- พอไก่เริ่มสุก หม้อเริ่มเดือดอีกครั้ง ให้เรานำพริกที่เราล้างน้ำไว้มาใส่ลงหมด ถ้าใครชอบเผ็ดก็ตำให้พริกแตกตัว หรือซอยสักหน่อย ถ้าใครไม่ชอบเผ็ดมากก็ใส่ไปทั้งอย่างนั้นเลย ตามมาด้วยซุปคนอร์เพิ่มรสชาติ
- หลังจากนั้นให้เรานำมะเขือเทศสัก 2-3 ลูก มาหั่นครึ่งหรือหั่นเป็น 4 ส่วน ใส่ตามลงไป
- ลองชิมรสดู หากขาดก็สามารถเพิ่มเติมในขั้นตอนนี้ได้ ในที่นี้ใส่น้ำปลาเพิ่มลงไป ชิมรสอีกครั้ง บางคนอยากใส่ผงชูรสด้วยก็จัดกันได้เลย โรยหน้าด้วยต้นหอมและผักชีที่เตรียมไว้คนให้เข้ากัน เพียงเท่านี้เราก็จะได้เมนูกับข้าวทำกินเอง ต้มยำบ้านบ้าน หรือต้มยำไก่( CHICKEN TOM YUM ) ที่แสนจะอร่อยกันแล้วจ้า
- สำหรับคนที่ชอบความเปรี้ยว จะเพิ่มมะนาวลงไปด้วยก็ได้ แต่แนะนำให้เพิ่มตอนที่เราตักใส่ถ้วยพร้อมเสริฟก็ดีค่ะ ตามด้วยต้นหอมผักชีนิดหน่อย เพื่อความสวยงาม ใครทำตามสูตรนี้แล้วอย่าลืมเอามาแชร์กันด้วยนะคะ ต้มยำบ้านบ้าน หรือต้มยำไก่( CHICKEN TOM YUM )
วันนี้ขอทำกับข้าวกินเองในเมนู ต้มยำบ้านบ้าน |
วันนี้ขอทำกับข้าวกินเองในเมนู ต้มยำบ้านบ้าน
วัตถุดิบที่ต้องเตรียมสำหรับเมนู ต้มยำบ้านบ้าน หรือต้มยำไก่
( CHICKEN TOM YUM )
วันนี้ขอทำกับข้าวกินเองในเมนู ต้มยำบ้านบ้าน |
หาซื้อเนื้อไก่ ในที่นี้ใช้อกไก่ กับตับไก่นิดหน่อย |
ผักชีฝรั่งและ ต้นหอม-ผักชี |
สิ่งที่ต้องเตรียมสำหรับการทำต้มยำบ้านบ้าน |
- - อกไก่, ตับไก่ หรือใครชอบส่วนไหนของไก่ก็จัดกันได้เลยเพราะสูตรเหมือนกัน
- - มะเขือเทศ
- - มะนาว
- - ผักชีฝรั่ง
- - ใบมะกรูด (อันนี้อ้อมปลุกเองหลังบ้านต้นเล็กๆ)
- - ข่า (อันนี้อ้อมปลุกเองหลังบ้านต้นเล็กๆ จะสังเกตในรูปว่าเป็นข่าอ่อนด้วย อิอิ~)
- - ตะไคร้
- - ผักชี-ต้นหอม และผักชีฝรั่ง
- - มะนาว
- - ซุปไก่คนอร์
- - น้ำปลา
- - พริกขี้หนูสวน
- - ใครชอบเห็ดก็จัดเพิ่มเติมได้เลย
ขั้นตอนการทำกับข้าวกินเองเมนู ต้มยำบ้านบ้าน หรือต้มยำไก่
( CHICKEN TOM YUM )
- อันดับแรกนำไก่มาหั่นให้เป็นชิ้นพอดีคำเตรียมไว้ก่อน ค่อยๆ ทำนะคะ ระวังมีดด้วยหั่นไก่ที่ซื้อมา |
หั่นไก่ที่ซื้อมา |
ตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือดก่อนแล้วนำเนื้อไก่ที่เราหั่นลองหม็อ |
หั่นตะไคร้ต้มรวมกับไก่ในหม้อ ดับคาวได้ดี |
- รอให้น้ำเดือด ระหว่างนี้ให้เราหั่นตะไคร้ ก่อนหั่นให้เราทุบก่อนนะคะเพื่อให้กลิ่นออกมาจะได้ดับคาวไก่ได้ดี และหอม ให้นำตะไคร้ลงหม้อต้มเลย หรือจะรอลงพร้อมไก่ก็ได้ ให้รอจนน้ำเดือด
- ระหว่างรอน้ำเดือด ให้เราหั่นข่าเอาไว้ ล้างและเตรียมพริกขี้หนูสวน รวมไปถึงนำต้นหอมผักชี ใบมะกรูดทั้งหมดมาหั่นเตรียมไว้
- พอน้ำเดือดได้ที หลังจากนั้นให้เรานำไก่ลงหม้อเลยค่ะ ถ้าใครยังไม่นำตะไคร้ใส่หม้อก่อนหน้า ให้ใส่ลงพร้อมกันนี่เลยค่ะ
วันนี้ขอทำกับข้าวกินเองในเมนู ต้มยำบ้านบ้าน |
ตามมาด้วยข่าซอยเป็นแว่นบางๆ |
- ต้มทิ้งไว้ ระหว่างที่เราต้อมจะมีตะกรอนลอยข้างๆ หม้อ ให้ค่อยช้อนออกให้หมด
นำข่าที่ซอยเสร็จแล้วลงหม้อ พร้อมกับใบมะกรูดตามลงไปในหม้อที่กำลังเดือด |
วันนี้ขอทำกับข้าวกินเองในเมนู ต้มยำบ้านบ้าน |
ระหว่างที่หม้อเดือดจะมีตะกอนให้ค่อยๆ ตักเอาตะกอนออก |
พริกขี้หนูสวน ล้างสะอาด |
นำพริกขี้หนูสวนที่เตรียมไว้ลงหม้อ |
ตามลงด้วยซุบคนอร์ |
หั่นมะเขือเทศ |
นำมะเขือเทศลงหม้อ |
ปรุงรสเพิ่มเติมในที่นี้ใส่น้ำปลาเพิ่มรสชาติ |
วันนี้ขอทำกับข้าวกินเองในเมนู ต้มยำบ้านบ้าน |
นำผักชีฝรั่ง และต้นหอม-ผักชีที่เราเตรียมไว้มาซอย |
ชิมรสชาติอีกครั้งถ้าพอใจแล้วก็เป็นอันเสร็จ |
เตรียมมะนาวและผักชีเวลาตักใส่ถ้วย |
เวลาเสริฟค่อยบีบมะนาวลงไป |
พร้อมโรยด้วยผักชี-ต้นหอม |
โรยต้นหอม-ผักชีลงไป |
วันนี้ขอทำกับข้าวกินเองในเมนู ต้มยำบ้านบ้าน |
วันนี้ขอทำกับข้าวกินเองในเมนู ต้มยำบ้านบ้าน |
วันนี้ขอทำกับข้าวกินเองในเมนู ต้มยำบ้านบ้าน |
ทานกับข้าวสวยร้อนๆ สุดยอด |
เนื้อหาทั้งหมดจัดทำ,เรียบเรียง และเขียนขึ้นโดย แม่ค้าอ้อม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น