สวัสดีจ้า ห่างหายไปนานสำหรับการทำกับข้าวกินเอง พอดีคลอดลูกเลยไม่สามารถทำอาหารได้สำกระยะหนึ่ง ณ ตอนนี้ลูกได้ 5 เดือนแล้วค่ะ ก็เลยหันมาทำเมนูอาหารอร่อยกินเองอีกครั้ง ในบล็อคทำกับข้าวกินเองนี้ต้องบอกว่า สูตรหลังๆ ที่อ้อมทำขึ้นมา ถ้าเป็นแฟนทำให้กิน จะเป็นสูตรที่อ้อมนำมาจากโลกของอินเตอร์เน็ตที่เขามีแชร์เคล็ดลับดีๆ ง่ายๆ เอาไว้ให้ทำตามกัน แต่ถ้าเป็นอ้อมทำกินเอง สูตรนั้นจะเป็นสูตรที่อ้อมทำเอง ได้สูตรมาจากคุณแม่อีกทีจ้า สำหรับสูตรเมนูไข่เจียวพระอาทิตย์นี้ อ้อมเองก็ได้มาจากอินเตอร์เน็ตค่ะ ทำง่ายมากๆ แฟนอ้อมเลยอาสาทำให้กิน แล้วก็ไม่ลืมที่จะถ่ายรูปบันทึกเป็นวีดีโอมาให้ได้เห็นได้ลองทำตามกัน จริงๆ ก็คือไข่เจียวธรรมดาที่เราเคยกินกันนะคะ แต่สูตรนี้ไม่ได้ใส่หมูสับ แต่จะใส่เป็นข้าวสวยแทน ส่วนประกอบวัตถุดิบจะมีอะไรบ้างเราไปดูกันเลยจ้า
ทำกับข้าวกินเองมื้อนี้ขอเสนอ
วิธีทำก็ไม่ยากค่ะเหยาะน้ำปลาใส่ถ้วยที่จะใช้ตีไข่ อ้อมใช้ประมาณ 3 ช้อนชานะคะ เพราะพอผสมไข่กับข้าวแล้วรสชาติจะจางลงอีก ตีไข่จนเข้านดี หลังจากนั้นให้นำข้าวสวยที่เราเตรียมไว้ ค่อยบรรจงเทลงถ้วยที่เราตีไข่ จากนั้นตีจนเข้าแตกตัวผสมรวมกับไข่ พยายามอย่าให้ข้าวจับเป็นก้อนนะคะ เมื่อตีไข่รวมกับข้าวแล้ว ก็ตั้งกะทะ ใช้น้ำมันนิดหน่อย กระจายน้ำมันให้ทั่วกะทะ สำหรับคนที่ใช้กะทะเทปล่อน ก็จะง่ายหน่อย เพราะไม่ต้องกังวลเรื่องไข่ติดกะทะ ส่วนของอ้อมใช้กะทะธรรมดาก็เลยต้องกระจายน้ำมันให้ทั่วกะทะ เพื่อที่ไข่จะได้ไม่ติดดะทะจ้า
รอจนน้ำมันร้อนได้ที่ ก็ค่อยๆ เทไขลงไปของอ้อมใช้วิธีเอาช้อนตัดลงไปก่อนแล้วค่อยๆ เทไข่ลงทีละนิด
ครั้งนี้อาจจะใจร้อนไปหน่อยไม่รอให้ไข่ที่เทลงไปก่อนหน้าเซตตัวก่อน เลยทำให้ไข่เจียวหนา ส่งผลให้ข้าวที่อยู่ตรงกลางไข่เจียวไม่กรอบเหมือนสูตรที่เขาแนะนำ
ตอนทอดไข่อ้อมจะใช้ไฟอ่อนค่ะ ค่อยๆ ให้ไข่สุกทีละนิด แล้วค่อยกลับด้านรอจนไข่สุกได้ที่แล้วก็ตักขึ้นเสิรฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ อร่อยมากๆ จ้า
แนะนำว่าควรรับประทานให้หมดภายในมื้อนั้นเลย เพราะข้าวขะค่อยๆ แข็งตัวถ้าเรากินไม่หมดแล้วคิดว่าจะกลับมากินใหม่ อันนี้อย่านะคะ หวังว่าสูตรนี้คงทำตามกันได้สบายๆ นะคะ ง่ายๆ มากๆ จ้า
วีดีโอแนะนำการทำ
ทำกับข้าวกินเองมื้อนี้ขอเสนอไข่เจียวพระอาทิตย์ |
ทำกับข้าวกินเองมื้อนี้ขอเสนอ
ไข่เจียวพระอาทิตย์
วัตถุดิบสำหรับทำเมนูไขเจียวพระอาทิตย์
- ไข่ไก่ อ้อมใช้สามฟองค่ะ กินกัน 2 คน
- น้ำปลา ถ้าเป็นสูตรที่เขาแนะนำมาจะใช้แม็คกี้นะคะ
- ข้าวสวย 1 ทับพี ของอ้อมใช้เป็นข้าวเย็นค่ะ พอดีแช่เย็นเอาไว้
- อื่นๆ ถ้าอยากเพิ่มก็คงจะเป็น เครื่องปรุงรสตามใจชอบ อาจจะดัดแปลงสูตรเองได้เลยนะคะ แต่ของอ้อมทำตามสูตรเปะๆ เพราะอยากรู้ว่ารสชาติจะออกมาเป็นยังไง
ทำกับข้าวกินเองมื้อนี้ขอเสนอไข่เจียวพระอาทิตย์ |
ทำกับข้าวกินเองมื้อนี้ขอเสนอไข่เจียวพระอาทิตย์ |
ครั้งนี้อาจจะใจร้อนไปหน่อยไม่รอให้ไข่ที่เทลงไปก่อนหน้าเซตตัวก่อน เลยทำให้ไข่เจียวหนา ส่งผลให้ข้าวที่อยู่ตรงกลางไข่เจียวไม่กรอบเหมือนสูตรที่เขาแนะนำ
ทำกับข้าวกินเองมื้อนี้ขอเสนอไข่เจียวพระอาทิตย์ |
ทำกับข้าวกินเองมื้อนี้ขอเสนอไข่เจียวพระอาทิตย์ |
วีดีโอแนะนำการทำ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น