ทำกับข้าวกินเองมื้อนี้ขอนอกเรื่อง หลังจากทีห่างหายไปพักใหญ่เลยกับการทำกับข้าว เพราะอ้อมเพิ่งคลอดลูกค่ะ ทำให้โอกาสที่จะทำกับข้าวไว้ทานเองจค่อยข้างยากสักหน่อย เพราะต้องเลี้ยงลูกกับแฟน 2 คน ผลัดกันลุกผลัดกันรับ ฮ้า ฮา หมายถึงเลี้ยงลูกนะคะ
ครั้งนี้ขอนำเมนูของหวาน สูตรขนมเทียน ที่คุณแม่ของอ้อมได้ทำให้ทานช่วงเทศกาลปีใหม่ไทยหรือสงกรานต์บ้านเรานั่นแหละค่ะ สำหรับสูตรก็ตามฉบับของเราเอง พอเสร็จออกมาแล้วหน้าตาน่าทาน มากๆ แป้บเดียวหมด เพราะสูตรที่คุณแม่ทำอร่อยจริงๆ อ้อมเองก็แอบถามมาว่ามีอะไรบ้าง เผื่อวันหน้าอ้อมจะได้ทำกินเองบ้าง คุณแม่บอกสูตรมาค่ะ สัดส่วนอ้อมต้องบอกตามตรงว่าวันแรกจำได้ พอเวลาผ่านไปแค่ 1 คืน ข้อมูลส่วนที่อยู่ในสมองไม่รู้หายไปไหน เหลือไว้แค่ส่วนผสมที่มีอะไรบ้างเท่านั้น
ช่วงที่เราเตรียมแป้งนั้นอาจจะใช้ให้ลูกหลานหรือสามีขูดมะพร้าวให้ด้วยก็ได้ค่ะ พอขูดมะพร้าวเสร็จให้เรานำมะพร้าวที่เราขูดได้ไปคั้ว ใส่เกลือ น้ำตาล พอมะพร้าวเริ่มเหลือให้ตักขึ้นพักไว้ก่อนให้เย็นตัวพอที่มือเราสามารถจับได้
หลังจากนั้นให้เรานำแป้งมาปั้นให้แบนแล้วใช้ช้อนโต๊ะตักไส้มะพร้าวที่เตรียมไว้มาใส่แป้งปั้นให้เป็นรูปกลมๆ นำใบตองที่ตัดสำหรับห่อขนมไว้มาห่อแป้งที่เราทำเตรียมไว้ ต้องขออภัยที่เทคนิคการห่อ อ้อมไม่ได้ถ่ายมาให้ดูแต่ที่แน่ๆ คุณแม่ห่อแบบไม่ใช้เข็มกลัดเลยค่ะ รูปทรงที่ห่อเสร็จแล้วก็จะออกมาเป็น 3 เหลี่ยมดังรูปจ้า
หลังจากนั้นให้เราตั้งหม้อนึ้งขนม งานนี้ใช้เตาอังโล่ค่ะ เตาถ่านบ้านเรา นำขนมไปใส่หม้อนึงประมาณ 30 นาทีใช้ไฟแรงนะคะ พอสุกได้ทีเราก็สามารถนำขนมออกมารับประทานได้เลยจ้า อย่าลืมทิ้งไว้ให้เย็นตัวนิดนึงก่อนนะคะ เดี๋ยวจะลวกเอา ใครทำเสร็จแล้วนำผลงานมาอวดกันบ้างนะคะ
ครั้งนี้ขอนำเมนูของหวาน สูตรขนมเทียน ที่คุณแม่ของอ้อมได้ทำให้ทานช่วงเทศกาลปีใหม่ไทยหรือสงกรานต์บ้านเรานั่นแหละค่ะ สำหรับสูตรก็ตามฉบับของเราเอง พอเสร็จออกมาแล้วหน้าตาน่าทาน มากๆ แป้บเดียวหมด เพราะสูตรที่คุณแม่ทำอร่อยจริงๆ อ้อมเองก็แอบถามมาว่ามีอะไรบ้าง เผื่อวันหน้าอ้อมจะได้ทำกินเองบ้าง คุณแม่บอกสูตรมาค่ะ สัดส่วนอ้อมต้องบอกตามตรงว่าวันแรกจำได้ พอเวลาผ่านไปแค่ 1 คืน ข้อมูลส่วนที่อยู่ในสมองไม่รู้หายไปไหน เหลือไว้แค่ส่วนผสมที่มีอะไรบ้างเท่านั้น
สูตรทำขนมเทียนไส้หวานในเทศกาลปีใหม่ไทย (สงกรานต์) |
สูตรทำขนมเทียนไส้หวานในเทศกาลปีใหม่ไทย (สงกรานต์)
สำหรับส่วนผสมของสูตรขนมเทียน สูตรคุณแม่อ้อม
- ส่วนผสมของแป้ง
- - แป้งข้าวเหนียว 1 ถุง ปริมาณขึ้นอยู่กับว่าเราทำมากทำน้อยจ้า
- - สำหรับแป้ง 1 ถุง แม่อ้อมใส่ไข่ผสมไป 2 ฟองจ้า เห็นบอกว่าจะทำให้ขนมมีความเหนียวไม่ติดมือจ้า บางที่เขาจะใช้น้ำมันพืชค่ะ แต่เวลานึ่งมาแล้วจะไม่อร่อยเพราะน้ำมันติดมือ
- ส่วนผสมของใส้ขนม
- - มะพร้าวขูด
- - น้ำตาลปีบ หรือน้ำตาลทรายก็ได้ค่ะ
- - เกลือ
- ส่วนประกอบอื่นๆ
- ใบตอง ตัดเป็นรูปวงรี
- เข็มกลัด ของเดิมใช้ไม้ไผ่ แต่ปัจจุบันจะเป็นแม็คหรือสแต็บเปิ้ลจ้า
ขั้นตอนการทำขนมเทียน สูตรคุณแม่อ้อม
นวดแป้งข้าวเหนียวผสมน้ำใส่ทีละน้อยๆ นะคะ อันนี้ออกตัวว่าไม่ได้ทำเองถ้าเราทำครั้งแรกแล้วใส่น้ำเข้าไปเยอะ อาจจะทำให้ส่วนผสมไม่ตรงแป้งไม่จับตัว ดังนั้นให้ใส่ทีละน้อยๆ ถ้านวดแล้วแป้งมีความเหนี่ยวน้อยก็ใส่น้ำเพิ่มเข้าไป ระหว่างนวดก็ผสมไข่เข้าไปด้วย 2 ฟอง นวกจนแป้งจับกันเป็นก้อน มีความเหนียวที่สามารถปั้นได้ก็พอ พักไว้ก่อนสูตรทำขนมเทียนไส้หวานในเทศกาลปีใหม่ไทย (สงกรานต์) |
ช่วงที่เราเตรียมแป้งนั้นอาจจะใช้ให้ลูกหลานหรือสามีขูดมะพร้าวให้ด้วยก็ได้ค่ะ พอขูดมะพร้าวเสร็จให้เรานำมะพร้าวที่เราขูดได้ไปคั้ว ใส่เกลือ น้ำตาล พอมะพร้าวเริ่มเหลือให้ตักขึ้นพักไว้ก่อนให้เย็นตัวพอที่มือเราสามารถจับได้
สูตรทำขนมเทียนไส้หวานในเทศกาลปีใหม่ไทย (สงกรานต์) |
หลังจากนั้นให้เรานำแป้งมาปั้นให้แบนแล้วใช้ช้อนโต๊ะตักไส้มะพร้าวที่เตรียมไว้มาใส่แป้งปั้นให้เป็นรูปกลมๆ นำใบตองที่ตัดสำหรับห่อขนมไว้มาห่อแป้งที่เราทำเตรียมไว้ ต้องขออภัยที่เทคนิคการห่อ อ้อมไม่ได้ถ่ายมาให้ดูแต่ที่แน่ๆ คุณแม่ห่อแบบไม่ใช้เข็มกลัดเลยค่ะ รูปทรงที่ห่อเสร็จแล้วก็จะออกมาเป็น 3 เหลี่ยมดังรูปจ้า
สูตรทำขนมเทียนไส้หวานในเทศกาลปีใหม่ไทย (สงกรานต์) |
สูตรทำขนมเทียนไส้หวานในเทศกาลปีใหม่ไทย (สงกรานต์) |
หลังจากนั้นให้เราตั้งหม้อนึ้งขนม งานนี้ใช้เตาอังโล่ค่ะ เตาถ่านบ้านเรา นำขนมไปใส่หม้อนึงประมาณ 30 นาทีใช้ไฟแรงนะคะ พอสุกได้ทีเราก็สามารถนำขนมออกมารับประทานได้เลยจ้า อย่าลืมทิ้งไว้ให้เย็นตัวนิดนึงก่อนนะคะ เดี๋ยวจะลวกเอา ใครทำเสร็จแล้วนำผลงานมาอวดกันบ้างนะคะ
สูตรทำขนมเทียนไส้หวานในเทศกาลปีใหม่ไทย (สงกรานต์) |
สูตรทำขนมเทียนไส้หวานในเทศกาลปีใหม่ไทย (สงกรานต์) |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น